980 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Xạ trị ung thư gan di căn

Xạ trị có thể giúp kiểm soát sự phát triển của di căn gan. Chúng tôi sử dụng phương pháp này chủ yếu cho bệnh nhân khi: ung thư không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật các khối u trong gan quá lớn.Khi ấy các bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét các phương pháp điều trị mới, hoặc đưa ra các giải pháp điều trị thay thế.

Nhóm điều trị của bạn sẽ làm việc với các chuyên gia từ bộ phận vật lý y tế của chúng tôi để tùy chỉnh một kế hoạch chăm sóc phù hợp với nhu cầu riêng của bạn. Kế hoạch này bao gồm các kỹ thuật mới nhất để cung cấp bức xạ trực tiếp đến khối u và giảm thiểu thiệt hại cho các mô khỏe mạnh.

xa tri ung thu gan

Xạ trị điều biến cường độ và bức xạ toàn thân lập thể là hai cách tiếp cận có thể làm giảm tổn thương mô bình thường đang được điều trị di căn gan:

+ Liệu pháp bức xạ điều biến cường độ (IMRT) sử dụng các chùm bức xạ có cường độ khác nhau tạo nên hình dạng của khối u. Phần mềm tinh vi và hình ảnh 3-D từ chụp CT cho phép bác sĩ của bạn tập trung bức xạ vào mô ung thư chính xác hơn.

+ Xạ trị cơ thể lập thể sử dụng trường bức xạ tập trung cao độ để cung cấp liều lượng bức xạ lớn hơn với ít lần điều trị hơn. Nó kết hợp IMRT và xạ trị hướng dẫn bằng hình ảnh. Bác sĩ sẽ cấy các chất đánh dấu cực nhỏ vào khối u. Chụp cắt lớp CT xác định vị trí của những điểm đánh dấu đó, hướng dẫn bức xạ đến khối u.

Bởi vì các khối u và các cơ quan trong ổ bụng thay đổi khi bạn thở, việc phân phối chính xác bức xạ đến các mô ung thư có thể là một thách thức. Nhóm điều trị của bạn có thể đề xuất các kỹ thuật quản lý chuyển động để họ có thể nhắm mục tiêu chính xác hơn các di căn gan trong khi vẫn tiết kiệm các mô khỏe mạnh.

Hô hấp là một kỹ thuật quản lý chuyển động thường được sử dụng. Nó chỉ cung cấp bức xạ tại một số điểm nhất định trong chu kỳ thở của bạn. Nén bụng cũng có thể giúp kiểm soát chuyển động. Trong kỹ thuật này, bạn đeo một đai nén tạo áp lực vùng bụng để giảm thiểu sự di chuyển của khối u. Các nhà nghiên cứu tại các trung tâm ung thư cũng đang đánh giá việc gây mê để giảm thiểu sự di chuyển của khối u trong quá trình xạ trị.

Xạ trị ung thư gan giúp ức chế và tiêu diệt 1 phần tế bào ung thư gan; nhưng điều các chuyên gia nhấn mạnh là bạn nên giữ tinh thần lạc quan để vượt qua cơn bão bệnh tật. Ngoài ra có kết hợp các phương pháp điều trị đông tây y kết hợp, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra cần căn ke chi phí điều trị, xem chi tiết tại đây

xa tri ung thu gan hieu qua

Bước xạ trị ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh

Bức xạ đến từ một máy lớn bên ngoài cơ thể bạn. Máy nhắm các chùm tia vô hình (tia X hoặc các loại bức xạ khác) xuyên qua da của bạn tới (các) khối u. Vấn đề với phương pháp điều trị này là ngay cả các tế bào gan bình thường cũng rất nhạy cảm với bức xạ. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ. Các hình thức xạ trị mới hơn có thể tập trung bức xạ chính xác hơn vào khối u, hạn chế tổn thương các mô bình thường. Một ví dụ là liệu pháp bức xạ toàn thân lập thể (SBRT), còn được gọi là phẫu thuật phóng xạ.

Ngoài ra, Bạn thường có thể được xạ trị bên ngoài như một bệnh nhân ngoại trú tại bệnh viện hoặc phòng khám. Một số loại bức xạ bên ngoài được thực hiện 5 ngày một tuần và kéo dài trong vài tuần. Xạ phẫu lập thể có thể được thực hiện với ít lần điều trị hơn bằng cách sử dụng liều bức xạ cao hơn (thường trong khoảng 5-10 lần điều trị).

 

 

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *