1045 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng?

Ung thư đại tràng sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị sớm càng tỷ lệ sống càng cao. Thậm chí người bệnh còn có thể sống đúng với tuổi thọ của mình. Vậy tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng là bao lâu?

Tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng

Tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng được ước tính trong vòng 5 năm (thời gian tính cho khả năng tái phát bệnh hoặc không). Ở mỗi giai đoạn tỷ lệ này đều có sự chênh lệch đáng kể:

  • Ung thư đại tràng giai đoạn 1 tỷ lệ sống là >90%.
  • Tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2-3 khi tế bào ung thư đã bắt đầu vượt ra khỏi thành đại tràng tỷ lệ sống còn 71%.
  • Ung thư đại tràng giai đoạn di căn xa, tỷ lệ sống là 14%.

ung thu dai trang chua khoi khong

Theo số liệu thống kê của WHO năm 2018, ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến và ngày càng trẻ hóa, đứng thứ 5 tại Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới và khoảng >7.000 ca tử vong. Dự báo đến năm 2025, tỷ lệ ung thư đại tràng sẽ vươn lên hàng thứ 2 ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.

Tỷ lệ sống có ý nghĩa như thế nào đối với người bệnh ung thư đại tràng?

Tiên lượng sống hay tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng cho biết tỷ lệ phần trăm người bệnh vẫn còn sống sót sau một số năm nhất định.

Như vậy, nếu được điều trị tích cực thì những người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn sớm có cơ hội sống sau 5 năm kể từ lần được chẩn đoán bệnh đầu tiên lên tới 90%.

Tuy nhiên, tỷ lệ sống cũng như tiên lượng về bệnh đều là những con số thống kê chung, không có sự cụ thể cho từng trường hợp. Muốn biết được tiên lượng bệnh phải dựa vào tình trạng cụ thể của từng người. Tỷ lệ và thời gian sống của người bệnh còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố điều trị tích cực về sau.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh?

Ung thư đại tràng chữa được không & sống được bao lâu? Tuy không thể khẳng định chắc chắn về thời gian sống của người bệnh sau điều trị, nhưng có thể dựa vào những yếu tố này để tiên lượng:

  1. Tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Đây là yếu tố quyết định then chốt của vấn đề. Từ giai đoạn bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp mang lại hiệu quả cao, ít ảnh hưởng đến người bệnh nhất. Ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu có thể điều trị khỏi >90%, người bệnh cũng có thể sống theo đúng tuổi thọ của mình.

  1. Độ mô học (Grade)

Độ mô học chính là đề cập đến mức độ khác nhau giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường. Các tế bào ung thư có độ grade cao thì tiên lượng thấp, ngược lại độ grade thấp tiên lượng sẽ cao hơn.

  1. Sự xâm lấn của hạch bạch huyết

Giai đoạn đầu gần như các hạch bạch huyết chưa bị ảnh hưởng nên tiên lượng tốt, khả năng tái phát ít hơn những giai đoạn sau. Giai đoạn 3 và 4 các hạch bạch huyết ít nhiều bị ảnh hưởng, số lượng hạch bạch huyết bị xâm lấn càng cao thì tiên lượng bệnh càng thấp.

thuoc dieu tri ung thu dai trang

  1. Tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng liên quan đến tình trạng sức khỏe tổng thể

Sức khỏe tổng thể bao gồm thể chất và sức đề kháng của người bệnh. Đây là yếu tố thể hiện sức chịu đựng, khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người trong quá trình điều trị. Những người có thể chất tốt, sức đề kháng cao sẽ có quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn những người có sức khỏe và thể chất yếu. Tác dụng phụ của quá trình điều trị ở những người có thể chất tốt cũng sẽ được hạn chế, giảm sự nặng nề hơn những người thể chất yếu.

  1. Khả năng tắc ruột già

Lỗ thủng hay tắc ruột có thể xảy ra ở những người bệnh ung thư đại tràng trước và sau quá trình điều trị. 2 tình trạng này đều có thể ảnh hưởng đến tiên lượng của người bệnh.

Tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng sẽ phụ thuộc các yếu tố ở trên đặc biệt là giai đoạn phát triển của bệnh. Phát hiện sớm, điều trị sớm là cách kéo dài tuổi thọ cho người bệnh hiệu quả nhất.

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *