1213 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

[Tư vấn] U Bướu tuyến giáp đa nhân & cách điều trị

Bướu tuyến giáp đa nhân được đặc trưng bởi các nhân bên trong tuyến giáp, có kèm theo triệu chứng cổ sưng lên. Để chẩn đoán, người bệnh cần đi khám ngay khi nghi ngờ mình có những bất thường về tuyến giáp. Việc điều trị bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao khi được phát hiện sớm.

1.Bướu tuyến giáp đa nhân là gì?

Tuyến giáp sản xuất ra hormone tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể. Mặc dù có chức năng quan trọng nhưng cơ quan này lại rất dễ bị mắc bệnh. Các bệnh ở tuyến giáp bao gồm nhiều loại khác nhau về hình thể và chức năng như: Bướu tuyến giáp đa nhân, bướu cổ đơn thuần, bướu cổ đơn nhân, suy giáp, cường giáp…Bướu tuyến giáp đa nhân là tổn thương dạng khối, được khu trú trong tuyến giáp và có thể đặc hoặc lỏng.

tu van u buou tuyen giap da nhan

Đa số bướu tuyến giáp đa nhân không gây ra những triệu chứng điển hình. Bệnh thường được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bệnh nhân, những người xung quanh hoặc thông qua khám lâm sàng. Vẫn có một tỷ lệ nhỏ bướu tuyến giáp đa nhân là ung thư. Các nhân này có thể sản xuất hormone độc lộc với tuyến giáp, khi đó được gọi là bướu độc.

Nguyên nhân gây bướu tuyến giáp đa nhân độc chủ yếu là do bệnh basedow – một rối loạn tự miễn. Bệnh basedow khiến cơ thể sinh ra các kháng thể tự sinh sống với hormone kích thích tuyến giáp TSH, từ đó dẫn đến cơ thể nhận diện nhầm những kháng thể này là TSH và tiến hành tăng sản xuất hormone T3, T4 làm tuyến giáp phình to hơn. Trong khi đó, thiếu iod trong chế độ ăn lại là nguyên nhân gây bướu tuyến giáp đa nhân không độc. Iod rất cần thiết trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Thiếu iod sẽ làm tuyến yên tăng tiết TSH, kích thích tuyến giáp tăng sinh, từ đó dẫn đến bướu tuyến giáp.

2.Biểu hiện của bướu tuyến giáp đa nhân

Bướu tuyến giáp đa nhân thường không có biểu hiện rõ ràng. Người bệnh thường được phát hiện thông qua khám hoặc điều trị các bệnh lý ngoài tuyến giáp.

Trong bệnh bướu tuyến giáp đa nhân độc, hormone tuyến giáp được sản xuất dư thừa sẽ dẫn đến những triệu chứng như:
-Sụt cân bất thường và nhanh mặc dù người bệnh vẫn ăn uống tốt.
-Nhịp tim nhanh
-Lo âu, căng thẳng
-Run tay, run chân
-Đổ mồ hôi nhiều, ngay cả khi ngồi trong phòng máy lạnh.
-Thân nhiệt cao, sợ nóng.
Khi kích thước của bướu tuyến giáp lớn, gây chèn ép các cơ quan xung quanh, gây ra các triệu chứng như:
-Khó thở, cảm giác tức ở cổ: Xảy ra khi khối bướu chèn vào khí quản.
-Khó nuốt, nuốt nghẹn: Do khối bướu đề lên thực quản.
-Khàn giọng: Do khối bướu nhân chèn ép thanh quản hay dây thần kinh thanh quản.

3.Bướu tuyến giáp đa nhân có nguy hiểm không?

Bướu tuyến giáp đa nhân có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào thể bệnh (bướu độc hay không độc) và kích thước của khối bướu.

3.1.Với bướu tuyến giáp đa nhân không độc (bướu lành tính)

Ở người bệnh mắc bướu tuyến giáp đa nhân lành tính thì chức năng sản xuất hormone của tuyến giáp vẫn bình thường. Mặc dù không gây ra những nguy hiểm tới tính mạng nhưng bệnh cũng đem lại rất nhiều sự phiền toái cho người mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, nếu nhân giáp phát triển với kích thước lớn thì có thể gây chèn ép lên các cơ quan khác như:
-Chèn ép lên thực quản gây khó nuốt, gây khó nuốt hoặc nghẹn;
-Chèn ép lên khí quản gây khó thở;
-Chèn ép lên thanh quản gây khàn giọng hay mất tiếng…

van de u buou tuyen giap

3.2.Với bướu tuyến giáp đa nhân độc

Đây là tình trạng xảy ra do tuyến giáp sản xuất quá mức hormone, gây hiện tượng cường giáp. Chính vì thế, người mắc có thể gặp phải những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe như:

-Cơn bão giáp: Là biến chứng nguy hiểm nhất, có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Các triệu chứng của một cơn bão giáp bao gồm: Nhịp tim nhanh, thân nhiệt cao ( trên 38 độ C); nôn mửa, tiêu chảy; vàng da, vàng mắt; lú lẫn, mơ hồ; mất ý thức. Người bệnh nếu có những biểu hiện của cơn bão giáp nên được đưa đi cấp cứu kịp thời.
-Các vấn đề về mắt: Một số vấn đề về mắt mà người bệnh có thể gặp như: Lồi mắt, khô mắt, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt, sưng mắt…
-Ảnh hưởng đến quá trình mang thai: Người bị bướu tuyến giáp đa nhân khi đang mang thai, nếu không được điều trị tốt có thể dẫn đến các biến chứng như: Co giật, sảy thai, sinh non…
-Gây chèn ép các cơ quan: Cũng giống với người bị bướu tuyến giáp đa nhân lành tính, người bị bướu độc nếu kích thước phát triển lớn sẽ gây ra những chèn ép lên các cơ quan lân cận như khí quản, thực quản, thanh quản, gây khó thở, khó nuốt, khàn giọng…
-Rung tâm nhĩ: Tim đập nhanh bất thường hay loạn nhịp.
-Loãng xương: Xương yếu và dễ gẫy
-Suy tim: Tình trạng tim không thể bơm máu để đi nuôi cơ thể.

4.Cách điều trị bướu tuyến giáp đa nhân

Để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho người bị bướu tuyến giáp đa nhân, bác sĩ sẽ dựa vào tính chất của nhân, triệu chứng và kích thước khối bướu. Dưới đây là một số cách điều trị bệnh lý này:

4.1.Liệu pháp ức chế hormone TSH

Theo lý thuyết, TSH được coi là yếu tố kích thích tế bào biểu mô của tuyến giáp tăng trưởng, nên ức chế hormone này sẽ giúp co nhỏ kích thước bướu cổ. Liệu pháp này đã được áp dụng trong nhiều năm nhằm ngăn chặn hoặc làm giảm sự phát triển của nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này vẫn còn đang gây ra tranh cãi.

4.2.Thuốc kháng giáp

Với bướu tuyến giáp đa nhân độc, thuốc kháng giáp nhằm giảm các triệu chứng của bệnh thông qua sự ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Một số tác dụng phụ của thuốc được kể đến như: Phát ban, buồn nôn, mất vị giác, đau khớp, tổn thương gan…

4.3.Iod phóng xạ

Liệu pháp iod phóng xạ sẽ giúp co nhỏ kích thước của bướu tuyến giáp đa nhân, do đó cải thiện sự chèn ép. Liệu pháp này còn được dùng trong việc điều trị cường giáp gây ra bởi bướu đa nhân độc.

cach dieu tri buou tuyen giap da nhan

4.4.Phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi người bệnh bị bướu tuyến giáp đa nhân độc mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị như iod phóng xạ hay thuốc kháng giáp. Bên cạnh đó, các đối tượng nghi ngờ ung thư với những đặc điểm như: Khối bướu đa nhân có kích thước lớn hơn 3cm, phát triển nhanh, người bệnh có tiền sử phơi nhiễm với phóng xạ, nhân giáp cứng và ít di động…sẽ được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Qua bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu về nguyên nhân, triệu chứng cũng như phương pháp điều trị bướu tuyến giáp đa nhân. Để kiểm soát bệnh lý này, bên cạnh việc tuân thủ phát đồ điều trị của bác sĩ, chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên thì người bệnh có thể sử dụng thêm các liệu pháp hỗ trợ từ thảo dược sẽ giúp bệnh cải thiện nhanh chóng.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *