407 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Tìm hiểu phác đồ điều trị ung thư tuỷ xương

Ung thư tuỷ xương là bệnh lý tương đối hiếm gặp, thường diễn biến chậm và khó nhận biết. Chính vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và phác đồ điều trị ung thư xương là vô cùng quan trọng. Nhận biết sớm sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn, tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Ung thư luôn là mối quan tâm hàng đầu của thế giới. Theo thống kê của Globocan năm 2020, số người mắc mới và tử vong do ung thư trên toàn cầu đều có xu hướng tăng. Và tại Việt Nam, ước tính có khoảng 182.563 ca mắc mới và số ca tử vong do ung thư là 122.690. Như vậy, cứ 100.000 người thì có đến 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và số người tử vong do ung thư là 106 người.

ung thu xuong

1.Tìm hiểu bệnh lý Ung thư tuỷ xương 

Ung thư xương là bệnh lý xảy ra khi một khối u hay một khối mô bất thường hình thành trong xương. Đây chính là loại ung thư được liên kết từ 3 loại tế bào: tế bào tạo sụn, tế bào xương và tế bào liên kết của mô xương. Một khối u được đánh giá là ung thư khi chúng phát triển mạnh mẽ và la sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Khối u có thể bắt đầu từ bất cứ vị trí xương nào trên cơ thể, tuy nhiên những xương dài như xương đùi, xương chày, xương cánh tay; hoặc các loại xương dẹt như xương bả vai, xương chậu thường là nơi phát hiện các dấu hiệu.

2.Phân loại ung thư tuỷ xương

Ung thư xương nguyên phát

Ung thư xương nguyên phát là loại ung thư nguy hiểm. Khi đó, khối u ác tính được hình thành trực tiếp trong xương hoặc mô xung quanh, chẳng hạn như sụn.

Đây được đánh giá là bệnh lý hiếm gặp, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Bệnh phổ biến nhất ở tuổi vị thành niên và người trẻ dưới 30 tuổi. Những khối u xương thường xuất hiện ở xương chân, xương chậu, xương tay.

-Ung thư xương thứ phát

Ung thư xương cũng có thể lây lan hay di căn từ các bộ phận khác của cơ thể đến xương. Và ung thư xương thứ phát là dạng phổ biến hơn so với dạng nguyên phát.

Ung thư nguyên phát bao gồm: Đa u tủy, sarcoma sụn, sarcoma xương, ewing’s sarcoma.

kien thuc ung thu xuong

3.Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư xương

Phần lớn ung thư xương đều là ung thư thứ phát, do các tế bào ung thư di căn từ các bộ phận khác trong cơ thể sang xương, chỉ có một vài trường hợp là ung thư xương nguyên phát.

Giới y học hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư xương, tất cả chỉ là những yếu tố nguy cơ. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ chính gây bệnh:

-Bệnh gây ra bởi một lỗi ADN làm cho các tế bào trong cơ thể lớn lên và phân chia một cách không kiểm soát được.

-Bức xạ ion hóa: Thường xuyên phải tiếp xúc với ion hóa trong quá trình xạ trị sẽ làm biến đổi các tế bào, từ đó dẫn đến tình trạng ung thư xương.

-Chấn thương: Sự va chạm mạnh hay những tác động từ bên ngoài có thể là tiền đề khiến bạn bị ung thư xương về sau.

4.Các phương pháp điều trị ung thư xương

Để đưa ra được phác đồ điều trị ung thư xương hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng mắc bệnh của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết để từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Dưới đây là những phương pháp điều trị ung thư xương mà bác sĩ có thể chỉ định

4.1.Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp giúp loại bỏ các khối u gây ung thư. Đối với ung thư xương, phương pháp phẫu thuật không chỉ giúp cắt bỏ những khối u mà còn bao gồm cả những mô khỏe mạnh xung quanh nó. Kỹ thuật phẫu thuật cắt bỏ rộng đã làm giảm đi số lần cắt cụt chi được thực hiện đối với bệnh nhân bị ung thư xương. Những ca phẫu thuật bảo tồn này này thường cần phải phục hình bằng những tấm kim loại hay xương từ các bộ phận khác trên cơ thể.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị ung thư ở những vị trí không thể cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật thì cắt cụt chi chính là phương án tốt nhất.

4.2.Liệu pháp sử dụng thuốc

Đây là biện pháp nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư bằng thuốc. Có một số hình thức sử dụng thuốc bao gồm dạng uống (viên nang) và tiêm tĩnh mạch. Các loại trị liệu toàn thân được sử dụng cho ung thư xương bao gồm:

-Liệu pháo nhắm trúng đích: Nhằm ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư, ngoài ra còn hạn chết thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

– Liệu pháp miễn dịch: hay còn được gọi là liệu pháp sinh học, với mục đích tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể giúp chống lại ung thư.

4.3.Xạ trị

Xạ trị là liệu pháp sử dụng tia xạ nhằm làm tổn thương các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, đối với ung thư xương, liệu pháp này được đánh giá là không khả quan và không đáp ứng được mục tiêu điều trị. Chỉ có thể xạ trị những triệu chứng chống đau và chống gãy xương.

4.4.Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư, giữ cho các tế bào ung thư không phát triển, phân chia và tạo ra nhiều tế bào hơn.

Các loại ung thư xương phát triển nhanh thường được bác sĩ chỉ định điều trị bằng hóa trị trước khi phẫu thuật. Đối với hầu hết các khối u cấp cao, bác sĩ có thể cho hóa trị trong 3 đến 4 chu kỳ trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u nguyên phát và giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn. 

Hóa trị trước phẫu thuật cũng là phương pháp có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn vì nó giúp phá hủy các tế bào ung thư đã di căn từ khối u ban đầu. Phản ứng của khối u đối với hóa trị liệu sẽ được đánh giá bằng kính hiển vi sau khi khối u nguyên phát đã được loại bỏ, có thể được sử dụng để xác định tiên lượng tốt hơn.

Sau khi đã hồi phục sau phẫu thuật, người bệnh có thể nhận thêm hóa trị liệu nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào khối u còn sót lại cũng như ngăn chặn sự tái phát của bệnh.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân và các phương pháp điều trị bệnh ung thư xương. Từ những yếu tố này, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư xương tốt nhất cho bệnh nhân. Phác đồ điều trị có thể được kết hợp của nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *