1259 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Thực dưỡng là gì? Hướng dẫn chế độ ăn uống thực dưỡng

Theo Michio Kushi – người đề xuất thực dưỡng nổi tiếng nhất thế giới, thực dưỡng là cách sống phổ biến mà nhân loại đã phát triển về mặt sinh học, tâm lý và tinh thần và nhờ đó chúng ta sẽ duy trì sức khỏe, hạnh phúc và hòa bình.

Thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng không chỉ có nghĩa là một cách ăn uống mà còn là một triết lý và một phong trào văn hóa.

Gần đây hơn, thực dưỡng đã được hiểu là một chế độ ăn kiêng được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh; theo nghĩa này, các khía cạnh triết học hơn của nó có phần không được nhấn mạnh. Tuy nhiên, ngoài các quy định về chế độ ăn uống của thực dưỡng, các ứng dụng khác của các nguyên tắc thực dưỡng — ví dụ, tăng cường tập trung vào hoạt động thể chất; giảm thiểu tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất khác và bức xạ điện từ; và giảm căng thẳng – cũng có thể có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư.

thực dưỡng là gì

Bởi vì triết lý thực dưỡng đề cao khái niệm rằng các hiện tượng là phổ biến và có mối liên hệ với nhau, việc thực hành thực dưỡng tạo ra sự tôn trọng bản chất tinh thần của cuộc sống — một quan điểm giúp nâng cao tinh thần của bệnh nhân ung thư.

XEM THÊM: Thế nào là ăn theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa Nhật bản & lợi ích mang lại

Bệnh nhân tuân thủ lối sống này nhất thiết phải có vai trò tích cực trong việc điều trị của chính họ, tức là bằng cách thực hiện các điều chỉnh lối sống cần thiết. Nhấn mạnh vào tinh thần và sức mạnh của bệnh nhân có thể quan trọng đối với việc ngăn ngừa ung thư và sự sống còn của bệnh nhân cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống Thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu bởi George Ohsawa bao gồm 10 giai đoạn hạn chế dần dần; trong giai đoạn cuối, chỉ cho phép gạo lứt và nước.

Michio Kushi đã cải tổ và phổ biến thực dưỡng bằng cách nhấn mạnh vào chế độ ăn ít chất béo, carbohydrate phức hợp cao được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cá nhân, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động, nhu cầu cá nhân và môi trường.

chế độ ăn thực dưỡng

Chế độ ăn uống bao gồm 5 loại thực phẩm (với tỷ lệ trọng lượng được khuyến nghị trong tổng số thực phẩm tiêu thụ):

  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt (40% –60%), bao gồm gạo lứt, lúa mạch, kê, yến mạch, lúa mì, ngô, lúa mạch đen và kiều mạch; các loại ngũ cốc và sản phẩm ít phổ biến khác được làm từ chúng, chẳng hạn như mì, bánh mì và mì ống.
  • Rau (20% –30%), bao gồm một lượng nhỏ rau sống – tốt nhất là được trồng tại địa phương và chế biến theo nhiều cách khác nhau.
  • Đậu (5% –10%), chẳng hạn như azuki, đậu gà, hoặc đậu lăng; các sản phẩm đậu khác như đậu phụ, tempeh, hoặc natto.
  • Thường xuyên ăn các loại rau biển, chẳng hạn như nori, wakame, kombu và hiziki – nấu với đậu hoặc làm các món ăn riêng biệt.
  • Thực phẩm như trái cây, cá trắng, hạt và quả hạch — được tiêu thụ vài lần mỗi tuần hoặc ít thường xuyên hơn.

Chế độ ăn thực dưỡng tiêu chuẩn tránh các loại thực phẩm bao gồm thịt và gia cầm, mỡ động vật (ví dụ: mỡ lợn và bơ), trứng, các sản phẩm từ sữa, đường tinh luyện và thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo hoặc các chất phụ gia hóa học khác. Tất cả các loại thực phẩm được khuyến nghị tốt nhất nên được trồng hữu cơ và chế biến tối thiểu. Việc tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen cũng không được khuyến khích.

Đối với những người mắc bệnh ung thư, những hạn chế này có thể là tuyệt đối trong một khoảng thời gian cho đến khi hồi phục.

Giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng trong đó tất cả các loại thực phẩm động vật và trái cây đều bị tránh — sau đó là các giai đoạn mà những thực phẩm này được đưa trở lại vào chế độ ăn kiêng.

hotline-tu-van-thuc-duong

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *