• Trang chủ
  • Phụ khoa
  • Thức ăn chữa u xơ tử cung & chế độ dinh dưỡng cho người bệnh
283 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Thức ăn chữa u xơ tử cung & chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

U xơ tử cung là bệnh lành tính xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể. Một chế độ ăn uống khoa học có thể hỗ trợ kiểm soát nồng độ hormone estrogen trong cơ thể và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh, thu nhỏ kích thước khối u. Vậy đâu là những thức ăn chữa u xơ tử cung cho phụ nữ?  

thuc-an-chua-u-xo-tu-cung-2

Thức ăn chữa u xơ tử cung mà phụ nữ nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày

Chế độ ăn uống không thể giúp chữa khỏi u xơ tử cung hoàn toàn nhưng chúng có thể giúp làm chậm lại sự phát triển của khối u xơ. Dưới đây là một số loại thức ăn chữa u xơ tử cung mà phụ nữ nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày của mình:

Thực phẩm giàu chất xơ

Theo các bác sĩ, nhóm thực phẩm giàu chất xơ giúp phụ nữ có thể giảm cân, duy trì cân nặng ở mức ổn định và hỗ trợ cân bằng nội tiết tố. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp lượng đường trong máu được ổn định, ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của u xơ tử cung. Dưới đây là thực phẩm giàu xơ mà phụ nữ nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày của mình:

  • Các loại rau có màu xanh đậm, rau cải như cải bó xôi, bắp cải,… nấu chín và các loại rau sống.
  • Trái cây mọng, nhiều màu sắc hoặc trái cây sấy khô.
  • Bánh mì nguyên hạt và mì ống.
  • Yến mạch, đậu lăng, lúa mạch và các loại đậu.

Thức ăn chữa u xơ tử cung – Sản phẩm bơ sữa

Phụ nữ mắc u xơ tử cung nên bổ sung các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát giàu chất béo vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi trong sữa rất giàu canxi, vitamin D, phốt pho, magiê và các khoáng chất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của các khối u xơ.

Kali – Nhóm thức ăn chữa u xơ tử cung

Kali giúp chống lại tác động của muối đối với sự cân bằng huyết áp trong cơ thể (phụ nữ mắc u xơ tử cung thường bị tăng huyết áp). Do đó mà chị em nên bổ sung thực phẩm giàu kali trong chế độ ăn bao gồm:

  • Quả bơ, cam, chuối, quýt, dưa lưới,…
  • Đậu lăng, yến mạch nguyên cám.
  • Khoai tây, cà chua.
  • Củ cải, cải bó xôi, dưa hấu, đậu trắng.
  • Khoai tây, đậu đen,  khoai lang.
  • Bí đỏ, cá hồi, sữa chua.

thutc an tot cho u xo tu cung

Trà xanh

Trong trà xanh chứa thành phần EGCG, epigallocatechin gallate giúp chống oxy hóa, giảm viêm, giảm nồng độ estrogen cao và làm chậm lại sự phát triển của khối u xơ tử cung. Bên cạnh đó, phụ nữ sử dụng trà xanh thường xuyên có thể giúp cải thiện được triệu chứng chảy máu nhiều do khối u xơ gây ra.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D

Theo các bác sĩ, vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ lên tới 32%. Dưới đây là các nhóm thực phẩm giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể:

  • Lòng đỏ trứng gà.
  • Các loại ngũ cốc, nước cam bổ sung.
  • Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ và dầu gan cá.
  • Sữa tăng cường, các sản phẩm từ sữa và pho mát.

thuc pham giau Vitamin D

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh u xơ tử cung

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp phụ nữ giảm thiểu được nguy cơ mắc u xơ tử cung. Dưới đây là những thay đổi mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ cơ thể trước căn bệnh này:

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean Diet) có nguồn gốc từ các loại thức ăn truyền thống từ các nước giáp vùng biển Địa Trung Hải. Chế độ ăn này là tăng cường các nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người như rau xanh, củ quả tươi, các loại cá, ngũ cốc nguyên hạt, đậu,… và hạn chế ăn các thực phẩm ngọt, sữa, thịt đỏ, ngũ cốc đã qua tinh chế,… 

 

Theo các bác sĩ, thực hiện chế độ ăn này thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ và các bệnh lý khác về tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson (do thoái hóa hệ thần kinh), bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ ở người già),…

Thực hiện chế độ ăn cân bằng estrogen

Estrogen là loại hormone quan trọng với khả năng sinh sản khỏe mạnh ở cả phụ nữ lẫn nam giới. Tuy nhiên, dư thừa nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh bằng cách làm giảm nồng độ này trong cơ thể như sau:

  • Hạn chế tiêu thụ nhiều đường và tinh bột gây tăng cân, ảnh hưởng đến nội tiết tố và đường huyết trong cơ thể.
  • Bổ sung các chất béo lành mạnh có trong các loại quả, dầu thực vật, trứng, hạt có vỏ cứng, cá hồi, cá thu, sữa, chất béo không bão hòa đơn,…
  • Uống trà xanh giúp cân bằng hormone trong cơ thể.
  • Thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ từ rau xanh, hoa quả.

Hạ huyết áp

Một số phụ nữ mắc u xơ tử cung thường bị cao huyết áp. Do đó, chế độ ăn cân bằng huyết áp có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh như sau:

  • Nêm nếm thức ăn bằng các loại thảo mộc và gia vị khác thay vì dùng muối.
  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng natri cao.
  • Tuyệt đối không uống nhiều rượu bia, cà phê.
  • Tăng hàm lượng kali thông qua thực phẩm trong mỗi bữa ăn: rau lá xanh đậm, nước ép trái cây, trái cây tươi,…

 

Thức ăn chữa u xơ tử cung và chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát u xơ. Từ đó giúp cân bằng hormone và nội tiết tố nữ trong cơ thể tốt hơn. Bên cạnh đó, cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm đóng hộp, đồ ăn chế biến sẵn, hút thuốc lá, sử dụng rượu bia,… sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

hotline-tu-van

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *