• Trang chủ
  • Ung thư
  • Thông tin bạn cần biết về ung thư cổ tử cung ở phụ nữ
760 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Thông tin bạn cần biết về ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Ung thư cổ tử cung có thể có bốn triệu chứng chính khi bệnh trở nên nặng hơn. Nhưng ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng.

Ung thư cổ tử cung là một trong những dạng ung thư có thể phòng ngừa được. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 99% trường hợp ung thư cổ tử cung là do một số loại vi rút u nhú ở người (HPV) – những loại phần lớn có thể phòng ngừa bằng vắc xin. Và các phương pháp phát hiện sớm có hiệu quả cao trong việc phát hiện những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

ung thu co tu cung chua o dau

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nguy cơ ung thư cổ tử cung đã biến mất. Hiệp hội Ung thư Việt Nam ước tính rằng khoảng 7.000 người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung trong các năm tới  và khoảng 1/4 người sẽ chết vì căn bệnh này nếu không có kiến thức dự phòng hợp lý.

Các triệu chứng mà những người bị ung thư cổ tử cung gặp phải phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Dưới đây là các triệu chứng ung thư cổ tử cung mà các chuyên gia cho rằng bạn cần lưu ý.

>> Thuốc Tagrix 80mg được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn mà có đột biến EGFR T790M.

 Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung phát triển khi các tế bào trên cổ tử cung, là phần dưới cùng của tử cung, bị đột biến. Hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm vi rút HPV. HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất; mà có đến hàng triệu phụ nữ nhiễm virus này mà họ không hề hay biết. Hầu hết các trường hợp vi-rút sẽ tự biến mất trong vòng hai năm mà không có vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ (cũng như ung thư miệng, cổ họng, hậu môn).

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ trên toàn cầu. Nó từng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư cho phụ nữ ở Việt Nam, nhưng số lượng khám định kỳ đã giảm đáng kể ở Việt Nam trong 40 năm qua.

Theo các báo cáo rằng tỷ lệ sống sót sau 5 năm tổng thể của ung thư cổ tử cung là 66%. Con số này tăng vọt lên 92% khi ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, có thể điều trị được. Việc điều trị trở nên phức tạp hơn khi ung thư tiến triển hơn. Tùy thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh, bạn có thể cần phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung rất dễ phát hiện thông qua xét nghiệm, ngay cả ở những giai đoạn sớm nhất. Bác sĩ có thể lấy một mẫu tế bào từ cổ tử cung của bạn & gửi chúng đến phòng thí nghiệm để phân tích, một quá trình được gọi là xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Xét nghiệm thậm chí có thể xác định tiền ung thư, những thay đổi tế bào trên cổ tử cung có thể trở thành ung thư cổ tử cung nếu chúng không được điều trị thích hợp.

Thông thường Ung thư ở cổ tử cung phát triển chậm và âm thầm. Nếu không có xét nghiệm định kỳ, bạn có thể không biết điều gì đang xảy ra với cơ thể mình. Các triệu chứng chỉ biểu hiện khi bệnh đã ở giai đoạn khá nặng.

>> Thuốc Osimert 80mg với thành phần chính là Osimertinib 80mg có tác dụng chất ức chế tyrosine kinase (TKI) tăng trưởng biểu bì, điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng gì. Đã từng có một bệnh nhân đến với tình trạng chảy máu bất thường và đó sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bệnh đã âm thầm tiến triển từ trước đó mà không hay biết.

Trong khi cũng nhiều bệnh nhân phát hiện ra bênh thông qua khám xét nghiệm tầm soát bệnh định kỳ

Thực tế là ung thư cổ tử cung không được biết đến cho đến khi giai đoạn sau của nó có nghĩa là bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Chỉ vì cổ tử cung không làm phiền bạn không có nghĩa là không có khả năng có điều gì đó không ổn.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung tiến triển hơn

Theo các chuyên gia bệnh ung thư, để ung thư cổ tử cung gây ra các triệu chứng đáng chú ý cho bệnh nhân, ung thư phải đủ lớn. Nếu ung thư phát triển thành các tổn thương hoặc khối u lớn, bạn có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng đặc trưng, bao gồm:

Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo bất thường là một triệu chứng phổ biến của ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Cô giải thích: “Mô ung thư thường bở, có nghĩa là nó dễ vỡ và dễ chảy máu. “Các mạch máu hình thành bất thường và dễ bị chảy máu. Sự xâm lấn vào mô bình thường xung quanh cũng có thể gây ra tổn thương và chảy máu.”

Đốm máu hoặc chảy máu nhẹ giữa hoặc sau kỳ kinh; kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn bình thường; chảy máu sau khi giao hợp, thụt rửa hoặc khám vùng chậu; và chảy máu sau khi mãn kinh là tất cả các triệu chứng có thể có của ung thư cổ tử cung

Tiết dịch âm đạo bất thường

Hầu hết thời gian, dịch tiết âm đạo là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, dịch âm đạo có máu, chảy nhiều nước và có mùi hôi có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung, theo Mayo Clinic. Dịch tiết ra có thể có màu nhạt, hồng hoặc nâu và có thể đến giữa kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh.

Đau khi quan hệ tình dục

Cơn đau cũng có thể đến khi quan hệ tình dục. Đó là bởi vì ung thư cổ tử cung có thể gây viêm và tổn thương cổ tử cung hoặc các mô xung quanh âm đạo

Việc tiếp xúc với khối u hoặc vùng bị ảnh hưởng xung quanh bằng dương vật, ngón tay hoặc đồ chơi tình dục có thể dẫn đến cảm giác khó chịu mới hoặc bất thường. Tất nhiên, có những nguyên nhân khác khiến quan hệ tình dục bị đau, bao gồm nhiễm trùng âm đạo, lạc nội mạc tử cung và những thay đổi do sinh nở hoặc mãn kinh, nhưng bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân và đưa ra bất kỳ phương pháp điều trị cần thiết nào.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *