307 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Tác dụng dược liệu của rau má có thể bạn chưa biết

Rau má là một loại cây thảo mộc có lá được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm y học ở Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam. Cây lá thảo mộc này theo truyền thống được sử dụng trong hầu hết các công thức nấu ăn của người châu Á. Rau má có nguồn gốc từ các vùng đất nhiệt đới của Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng trà, nước trái cây hoặc thêm vào món salad và sinh tố.

Theo thuyết y học, rau má có nghĩa là một loại thảo mộc tích trữ tuyết. Những chiếc lá của loài cây này trông giống như những đồng tiền chồng lên nhau.

tac dung duoc lieu cua rau ma

Các nhà y học Trung Quốc cho rằng rau má có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, trị tiểu đường và chống trầm cảm.

Lá của loại rau này đã được sử dụng trong các công thức y học Ấn độ để tăng cường trí nhớ, chữa lành các bệnh ngoài da, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều đó.

Ngày nay, các chế phẩm rau má chủ yếu có sẵn dưới dạng viên nang bổ sung, bột, thuốc bôi và cồn thuốc. Hãy xem xét các lợi ích sức khỏe, thông tin dinh dưỡng, thành phần hóa học, chế phẩm và cách sử dụng từ rau má

Lịch sử của Rau má

Tổ tiên của chúng ta đã xác định những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe khác nhau của rau má để điều trị nhiều bệnh từ nhiều thập kỷ trước. Rau má được sử dụng như một loại thảo mộc trong y học tại Ấn độ từ xa xưa, đặc biệt là trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Cây rau má là một loại cây thảo dược sống lâu năm, có thể tìm thấy ở những nơi ẩm ướt. Cây mọc sâu ở Ấn Độ, Sri Lanka và các vùng phía Bắc nước Úc. Vì nó có nguồn gốc ở Nam Á, bạn có thể thấy loài cây này ở khắp Châu Á.

Trong nhiều thế kỷ, rau má đã thảo luận cùng với các huyền thoại người châu Á như Li Ching-Yun, một võ sư Thái Cực Quyền, người đã sống 256 năm khi ông tiêu thụ bổ sung các loại thảo mộc bao gồm cả rau má. Trong y học Trung Quốc, họ mô tả rau má là “Nguồn của sự sống” vì nó cung cấp một thời gian dài.

rau ma co tac dung gi

Một nghiên cứu khác cho thấy một truyền thuyết từ Sri Lanka có tên là Vua Aruna vào thế kỷ thứ 10 cũng đã sử dụng Rau má. Anh ta tin rằng loại thảo mộc này cung cấp sức chịu đựng và năng lượng mà anh ta cần trong hậu cung.

Cũng có một câu nói trong các Vùng nói tiếng Anh rằng “Ăn hai lá rau má một ngày giữ cho tuổi xuân của bạn lứu kéo lâu hơn.”

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào về đặc tính kéo dài tuổi thọ của rau má ở người, nhưng nó vẫn được cho là loại thảo mộc mạnh nhất để cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh tật.

Sau đây là các lợi ích xét ở góc độ Y dược của Rau má

Dựa trên y học phương Đông, Rau má có vị đắng và ngọt. Loại thảo mộc hữu ích trong việc nuôi dưỡng gan và lá lách, giải độc, và tác dụng làm mát tự nhiên của rau má giúp làm dịu cơ thể của chúng ta.

Rau má theo truyền thống được dùng như một thức uống lành mạnh, hoặc thuốc bổ và thuốc sát trùng chữa tiêu chảy, nôn ra máu, kiết lỵ, sẹo và phát ban.

Rau má có các thành phần thiết yếu khác nhau như:

  • Canxi
  • Vitamin B1, B2, B3, C và K
  • Magiê
  • Beta Caroten
  • Mangan
  • Kali
  • Phốt pho
  • Kẽm

1. Tăng cường chức năng nhận thức

Vào năm 2016, một nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh tác dụng của Rau má và axit folic trong việc tăng cường chức năng nhận thức ở những bệnh nhân đã hồi phục sau đột quỵ. Nghiên cứu nhỏ này đối tượng ba nhóm người. Nhóm đầu tiên tiêu thụ 1000 mg rau má mỗi ngày, nhóm thứ hai uống 3 mg axit folic mỗi ngày

Axit folic và rau má đều thực sự làm nên điều kỳ diệu trong việc điều trị các chức năng nhận thức. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy Rau má rất hiệu quả hơn axit folic trong việc tăng cường trí nhớ.

2. Điều trị bệnh Alzheimer

Rau má có hiệu quả cải thiện trí nhớ và tăng cường các chức năng thần kinh. Những đặc điểm này của Rau má khiến nó trở thành một loại thuốc tiềm năng để điều trị bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2012 trên những con chuột mắc bệnh Alzheimer’s cho thấy chiết xuất từ nước rau má có tác dụng đáng kể đối với những bất thường về hành vi.

3. Giảm Lo lắng & Căng thẳng

Rau má chứa Triterpenoids giúp giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe tinh thần. Năm 2000, Tạp chí Clinical Psychopharmacology đã công bố nghiên cứu tuyên bố rằng những người dùng rau má đã giảm đáng kể chứng rối loạn hoảng sợ của họ.

tac dung cua nuoc rau ma

Rau má có thể làm giảm căng thẳng cấp tính và mãn tính. Nó áp đặt sự bình tĩnh và tỉnh táo vào tâm trí và cơ thể của chúng ta 100%. Có nhiều nghiên cứu khoa học và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rau má có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng lo lắng vì nó có thể làm giảm phản ứng của phản xạ giật mình âm thanh, được coi là dấu hiệu chính cho thấy một người đang bị căng thẳng tinh thần nặng nề.

4. Cải thiện tuần hoàn và giảm sưng tấy

Rất ít đánh giá được đưa ra bằng chứng chứng minh khả năng của Gotu kola trong việc cải thiện lưu thông máu ở những bệnh nhân mắc bệnh CVI (Suy tĩnh mạch mãn tính). CVI là một tình trạng xuất hiện khi các van hoặc thành trong tĩnh mạch chân của chúng ta không khỏe mạnh và gây khó khăn trong việc lưu thông máu đến tim.

5. Giúp giảm chứng mất ngủ

Giấc ngủ chất lượng là điều cần thiết cho sức khỏe của não. Thiếu ngủ có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, bệnh tâm thần, ảnh hưởng đến khả năng tập trung và chú ý. Vì vậy, các rối loạn giấc ngủ như mất ngủ phải được xem xét nghiêm túc và điều trị ngay lập tức.

Mất ngủ thường do căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Một số người dùng thuốc ngủ và các biện pháp hóa học tuy mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng lại không tốt cho sức khỏe vì uống thuốc ngủ thường xuyên có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Đã được chứng minh về tác dụng chống lo âu, trầm cảm và căng thẳng hiệu quả, Rau má là một phương thuốc tự nhiên an toàn để sử dụng và cải thiện giấc ngủ. Trong y học Thái Lan, loại thảo mộc này theo truyền thống được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại trà với mật ong để tạo ra tác dụng làm dịu, do đó cải thiện giấc ngủ.

6. Thúc đẩy chữa lành vết thương & giảm thiểu sẹo

Các nhà y học thảo dược đã sử dụng thuốc mỡ và thuốc đắp rau má trong một thời gian dài để chữa lành vết thương. Một loạt các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và hồ sơ y tế cho thấy chiết xuất rau má có thể tái tạo các mô liên kết để tạo ra làn da mới và kích thích các quá trình sinh học trong phân chia tế bào để chữa lành vết thương nhanh chóng.

7.Giúp giảm đau khớp / viêm khớp

Rau má có đặc tính chống viêm phong phú có thể giúp chữa bệnh viêm khớp. Một nghiên cứu trên động vật vào năm 2014 đã chứng minh rằng rau má chứa các đặc tính chống viêm vượt trội và có khả năng chữa bệnh viêm khớp dạng thấp. Dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ rau má làm giảm viêm khớp, xói mòn xương và sụn. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng Gotu kola cải thiện sức khỏe tổng thể ở những con chuột bị viêm khớp do collagen.

8. Rau má có khả năng giải độc

Các nghiên cứu gần đây đang nghiên cứu về tác dụng của Rau má đối với độc tính ở thận và gan.

Nhiên cứu thử nghiệm trên chuột cho thấy những con chuột đã ăn 100 mg Rau má trong một tháng, và sau đó, chúng được tiêm kháng sinh. Sau một thời gian nghiên cứu, những con chuột cho thấy mức độ độc hại ít hơn. Những con chuột bị nhiễm độc gan và thận có mức độ độc tố giảm hoặc bình thường sau khi ăn Rau má.

9. Tăng cường Hệ thống miễn dịch

Rau má bảo vệ hệ thống miễn dịch của chúng ta khỏi các chất độc. Một số bệnh mà Rau má có thể điều trị vô cùng hiệu quả là huyết áp cao, suy tim, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh hoa liễu.

10. Tốt cho não bộ

Các tế bào não của chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi các chất độc thần kinh như asen, nhôm, chì và bột ngọt, đây là lý do gây ra rối loạn tâm trạng, tinh thần mệt mỏi, đau nửa đầu và sương mù não. Đặc tính chống oxy hóa của Rau má làm giảm tác dụng của các chất độc thần kinh này. Hern trung hòa các chất độc và bảo vệ các tế bào não của chúng ta khỏi bị hư hại.

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *