1275 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Tác dụng dược liệu của cây thông đỏ

Cây thông đỏ từ lâu đã được các nhà nhiên cứu sức khoẻ tìm kiếm & khai thác công dụng dược liệu từ loại cây đặc biệt này. Loại cây thông đỏ với tán lá dày hơn loại cây thông bình thường, quả thông có màu đỏ tươi. Nhìn tổng thể, cây thông đỏ có 1 hình dáng khác xa so với cây thông bình thường

cay thong do chua ung thu

Cây thông đỏ mang đến tác dụng dược liệu khác thường & từ lâu Thông đỏ được xếp vào hàng cây có khả năng phòng & chữa bệnh ung thư rất hiệu quả.

Thông tin về cây thông đỏ

Tên khoa học: Taxus wallichiana Zucc. – Taxus baccata L. subsp. wallichiana (Zucc.)
Họ: Taxaceae – họ Thanh tùng
Nguồn gốc: Xuất xứ từ Bắc Mỹ và xuất hiện từ Newfoundland, phía tây ở Manitoba, phía nam ở Pennsylvania…

Tác dụng dược liệu của cây thông đỏ

Cây thông đỏ từ lâu đã được nhiên cứu về tác dụng dược liệu từ loài cây này. Cây thông đỏ có tác dụng như:

+ Nhựa thông có tác dụng khử trùng, lợi tiểu, xoa bóp và giảm chất béo.

+ Cây thông đỏ  là một phương thuốc có giá trị được sử dụng nội bộ để điều trị các chứng bệnh về thận và bàng quang, được sử dụng cả bên trong và dùng để xoa và xông hơi trong điều trị các chứng bệnh thấp khớp.

+ Thông đỏ cũng rất có lợi cho hệ hô hấp và do đó rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh về màng nhầy và các bệnh về đường hô hấp như ho, cảm lạnh, cúm và lao.

+ Ngoài ra, loại cây thông này là một phương pháp điều trị rất có lợi cho nhiều loại bệnh ngoài da, vết thương, vết loét, vết bỏng, mụn nhọt, v.v. và được sử dụng dưới dạng miếng dán, thuốc đắp, xông hơi thảo dược và thuốc xông.

+ Lá thông phơi khô và tán thành bột được dùng làm thuốc xông cho những người bất tỉnh. Nước sắc của lá và vỏ cây được sử dụng trong xông hơi thảo dược để giảm đau nhức đầu và đau lưng.

hinh anh cay thong do

Tác dụng dược liệu với bệnh ung thư

Thông đỏ (taxus wallichiana zucc) chỉ mọc ở tỉnh Lâm Đồng là một trong những loài quý hiếm có hàm lượng 10 – DB III cao nhất, một hoạt chất có thể chuyển thành taxol dùng làm thuốc điều trị ung thư.

Khoảng 100 năm trước đây, loài thông đỏ được phát hiện ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Mười tám năm trước, các nhà khoa học Mỹ đã điều chế được loại thuốc chữa bệnh ung thư từ cây thông đỏ.

Tại Việt Nam, cây thông đỏ cũng từng bị săn lùng, vì đó là thảo dược quý hiếm. Tuy nhiên, cây chỉ được dùng để làm các sản phẩm mỹ nghệ và tráp. Các sản phẩm chiết xuất từ loài cây này có khả năng phòng ngừa & hỗ trợ điều trị ung thư như Ancan đang là sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Nhiên cứu & khám phá từ các nhà khoa học nước ngoài

Năm 1994, thông tin Mỹ bào chế thành công loại thuốc chữa được bệnh ung thư đã làm xôn xao cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam, họ nhớ lại một phát hiện của nhà khoa học nước ngoài H. Lecomte, người đã công khai trong cuốn sách về hệ thực vật Đông Dương. Nhà khoa học cho biết đã phát hiện một quần thể thông đỏ với hơn 10 cá thể tại khu rừng nguyên sinh Cam Ly, TP Đà Lạt.

Cũng trong năm 1994, Tiến sĩ Lê Thị Xuân từ Viện Công nghệ Sinh học trở về Việt Nam sau một khóa tu nghiệp tại Mỹ với mẫu lá thông đỏ và những thông tin về loại thảo dược quý. Rồi Xuân cùng với các nhà khoa học làm việc ở Đà Lạt đến Cam Ly.

“Chúng tôi tê tái khi phát hiện diện tích rừng được đề cập trong sách của H. Lecomte đã bị tàn phá để nhường đất cho nông dân trồng cà phê”, TS Dương Tấn Nhựt, Phó Viện trưởng Viện Sinh học Tây Nguyên, ngầm ngùi kể lại kỉ niệm của chuyến đi.

Sau đó, vào giữa tháng 6 năm 1994, các nhà khoa học đã phát hiện ra một quần thể gồm 25 cây có chiều dài từ 30-40 mét trên một sườn núi cheo leo trên độ cao 1500 mét. Dân cư sinh sống trên diện tích 1-1,5 km vuông ở phía đông của cao nguyên Lâm Viên.

Sau khi bà Xuân gửi mẫu sang Mỹ cho Giáo sư M. Shenluck, chuyên gia hàng đầu thế giới về cây thông đỏ, bà nhận được câu trả lời rằng mẫu đó chính xác là từ những cây dùng để làm thuốc.

Thông đỏ ở tỉnh Lâm Đồng là loài đặc hữu của Việt Nam, có hàm lượng 10 – DB III cao gấp 10 lần thông đỏ ở Mỹ và hàng trăm lần so với cây thông nguồn gốc Mexico.

Nhiên cứu tác dụng dược liệu từ các chuyên gia Việt Nam

Hơn 15 năm qua, các trường đại học, viện khoa học, cơ quan lâm nghiệp đã cử cán bộ vào rừng sâu tìm thông đỏ. Tuy nhiên, người ta chỉ tìm thấy một số quần thể thông đỏ, kể cả những quần thể chỉ vài cây, hoặc hàng chục cây. Quần thể lớn nhất bao gồm hơn 100 cây.

Ông Võ Danh Tuyên, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lâm Đồng cho biết, quần thể thông đỏ có diện tích phân bố hẹp. Chúng chỉ được tìm thấy ở tỉnh Lâm Đồng, trong khi chúng phát triển rất chậm. Vì vậy, chúng có thể bị tuyệt chủng và đã được liệt kê trong Sách Đỏ của Việt Nam như một loài cần được bảo vệ đặc biệt.

Tuy nhiên, thông đỏ vẫn bị đe dọa bởi những kẻ săn trộm đang săn lùng những cây có giá trị. Người ta tin rằng người chết nếu nằm trong tráp làm bằng gỗ thông đỏ sẽ có thể phù trợ, phù hộ cho người thân làm ăn phát đạt.

Gần 10 cây thông đỏ hàng trăm năm tuổi ở khu vực núi Voi, huyện Đức Trọng bị đốn hạ vào năm 2008. Các nhà khoa học nổi giận khi nghe tin số lượng cây quý ngày càng giảm dần, từ hơn 100 cây xuống còn 70 cây. , 60 và 40 cây như bây giờ.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *