1161 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Phì đại tiền liệt tuyến với các triệu chứng

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hay còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt – là một tình trạng phổ biến khi nam giới khi già đi. Tuyến tiền liệt phì đại có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu, chẳng hạn như tiểu buốt, tiểu són, đi tiểu nhiều lần về đêm…. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

Có một số phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả, bao gồm thuốc đặc trị, liệu pháp xâm lấn và phẫu thuật. Để chọn phương án tốt nhất, bạn và bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng, kích thước tuyến tiền liệt, các tình trạng sức khỏe khác mà bạn có thể mắc phải, hoặc theo độ tuổi.

pphi dai tien liet tuyen

Triệu chứng thường gặp

Đàn ông nam giới khi bước vào tuổi trung niên cần cẩn trọng về phấn đề phì đại tuyến tiền liệt. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở những người bị phì đại tuyến tiền liệt là khác nhau, nhưng các triệu chứng có xu hướng nặng dần theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của rầy nâu bao gồm:

  • Thường xuyên hoặc khẩn cấp cần đi tiểu
  • Tăng tần suất đi tiểu vào ban đêm (tiểu đêm)
  • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu
  • Dòng nước tiểu yếu hoặc chảy yếu & không đều
  • Chảy nước bọt khi đi tiểu
  • Không có khả năng làm trống hoàn toàn bàng quang

Các dấu hiệu và triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Không có khả năng đi tiểu
  • Có máu trong nước tiểu
  • Kích thước của tuyến tiền liệt không nhất thiết xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Một số nam giới chỉ có tuyến tiền liệt hơi to có thể có các triệu chứng đáng kể, trong khi những người đàn ông khác có tuyến tiền liệt rất to có thể chỉ có các triệu chứng tiết niệu nhỏ.

Ở một số nam giới, các triệu chứng cuối cùng ổn định và thậm chí có thể cải thiện theo thời gian. Các tình trạng có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu, Viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt), Thu hẹp niệu đạo (hẹp niệu đạo), Sẹo ở cổ bàng quang do phẫu thuật trước đó, Sỏi bàng quang hoặc thận, Các vấn đề với dây thần kinh kiểm soát bàng quang, Ung thư tuyến tiền liệt hoặc bàng quang

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang của bạn. Ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật của bạn (niệu đạo) đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt mở rộng, nó bắt đầu chặn dòng chảy của nước tiểu.

Hầu hết nam giới đều có sự phát triển liên tục của tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời. Ở nhiều nam giới, sự phát triển liên tục này làm tuyến tiền liệt phì đại đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc làm tắc nghẽn đáng kể dòng chảy của nước tiểu

Không hoàn toàn rõ nguyên nhân khiến tuyến tiền liệt phì đại. Tuy nhiên, nó có thể là do sự thay đổi trong sự cân bằng của các hormone sinh dục khi nam giới lớn lên.

phi dai tuyen tien liet o nam gioi

Thực trạng bệnh & những lưu ý

Sự lão hóa: Phì đại tuyến tiền liệt hiếm khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở nam giới dưới 40 tuổi. Khoảng 1/3 nam giới gặp phải các triệu chứng từ trung bình đến nặng ở độ tuổi 60 và khoảng một nửa bị như vậy ở độ tuổi 80.

Lịch sử gia đình: Có một người thân cùng huyết thống, chẳng hạn như cha hoặc anh trai, mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt có nghĩa là bạn có nhiều khả năng gặp vấn đề hơn.

Bệnh tiểu đường và bệnh tim: Các nghiên cứu cho thấy bệnh tiểu đường, cũng như bệnh tim và sử dụng thuốc chẹn beta, có thể làm tăng nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt.

Không kiêng khen: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt, trong khi tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ của bạn.

Các biến chứng mà bạn cần lưu ý

Các biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

Bí tiểu. Bạn có thể cần phải đặt một ống (ống thông) vào bàng quang để thoát nước tiểu. Một số nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt cần phẫu thuật để giảm bí tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu.  Không có khả năng làm rỗng bàng quang hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong đường tiết niệu của bạn. Nếu nhiễm trùng tiểu thường xuyên xảy ra, bạn có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt.

Sỏi bàng quang. Những nguyên nhân này thường là do bàng quang không có khả năng làm rỗng hoàn toàn. Sỏi bàng quang có thể gây nhiễm trùng, kích ứng bàng quang, tiểu ra máu và cản trở dòng chảy của nước tiểu.

Tổn thương bàng quang. Bàng quang chưa làm rỗng hoàn toàn có thể căng ra và suy yếu theo thời gian. Kết quả là, thành cơ của bàng quang không còn co bóp đúng cách, khiến bạn khó có thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn.

Thận hư. Áp lực trong bàng quang do bí tiểu có thể trực tiếp làm hỏng thận hoặc cho phép nhiễm trùng bàng quang đến thận.
Hầu hết nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt không phát triển các biến chứng này. Tuy nhiên, bí tiểu cấp tính và tổn thương thận có thể đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

Phì đại tuyến tiền liệt không được cho là có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *