408 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Những lưu ý về đau ruột thừa, triệu chứng & điều trị

Đau ruột thừa dường như là 1 vấn đề mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải trong suốt cuộc đời mình. Nếu như ở các nước phát triển, trẻ sơ sinh thường được cắt bỏ ngay ruột thừa lúc mới sinh, và khi lớn lên chúng sẽ không bị các vấn đề này nữa. Ở VN thì chưa lưu ý đến vấn đề này, vì thế mà vẫn đề về đau ruột thừa vẫn luôn có thể xảy ra với bất kỳ ai

bi dau ruot thua

Tìm hiểu về ruột thừa

Ruột thừa là 1 đoạn cuối của trực tràng, thường nằm ở hố bụng bên phải phía dưới hố xương chậu. Đoạn ruột thừa thường có kích thước nhỏ, thuộc đoạn cuối ruột…

Thường qua thời gian, đoạn ruột đó có thể bị xưng đau, hoặc chứa đựng các căn bã thức ăn, phân… đôi khi cả những vật cứng nhỏ… vì thế mà rất dễ bị viêm tấy gây đau.

Nếu vào 1 ngày, bạn phát hiện mình cảm thấy đau ở hốc bụng bên phải, đau âm ỉ hoặc dữ dội, toát mồ hôi, mất ngủ… thì khả năng cao là dấu hiệu của đau ruột thừa.

Đi khám bác sĩ

Khi phát hiện dấu hiệu của đau ruột thừa, đừng ngần ngại mà hãy đi khám bác sĩ ngay. Thường các bác sĩ sẽ dùng ngón tay kiểm tra ổ bụng của bạn, sau đó sẽ làm thủ tục đi khám siêu âm. Thường với các thiết bị khám, bác sĩ có thể nhìn thấy khối ruột thừa qua màn hình siêu âm từ đó đưa ra kết luận hội chuẩn.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Với sự tiến bộ của y học, việc phẫu thuật ruột thừa giờ không quá khó khăn. Ngày nay công nghệ mổ nội soi sẽ giúp người bệnh nhanh liền sẹo, không gây quá nhiều đau đớn.

phau thuat ruot thua

E kíp phẫu thuật thường có từ 3 đến 4 bác sĩ. Và việc phẫu thuật nội soi, khối ruột thừa dễ dàng bị cắt bỏ.Trước khi phẫu thuật người bệnh thường phải truyền dịch kháng sinh, hoặc hạn chế ăn những đồ ăn nhất định theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi ruột thừa bị vỡ

Nếu khối ruột thừa không may bị vỡ, thì ca phẫu thuật sẽ lâu hơn bình thường. Thường 1 ca phẫu thuật ruột thừa chỉ 45 phút, nhưng nếu ruột thừa vỡ thì ca mổ sẽ có thể kéo dài từ 1 đến 2 tiếng hoặc lâu hơn. Do khi bị vỡ, dịch ruột thừa sẽ lan ra ổ bụng, và các bác sĩ phải hút hết các dịch đó ra khỏi ổ bụng, sau đó làm sạch ổ bụng bằng dung dịch y tế, từ đó mới tiến hành cắt & khâu vết cắt cũng như vết mổ ruột thừa.

Điều trị sau phẫu thuật

Thường người bệnh sẽ được nằm tại viện, liên tục truyền dung dịch kháng sinh để vết mổ nhanh lành. Những ngày đầu thì không được phép ăn, mà dung dịch truyền có kèm them các lọ đường gluco sẽ bổ sung dinh dưỡng cho bạn. Từ 2 đến 3 ngày trở đi, sau khi người bệnh có thể đánh rắm, khi ấy mới bắt đầu cho ăn các thức ăn dễ ăn như cháo, bún…

Người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục từ ngày thứ 5 trở đi, và có thể xuất viện từ 7 đến 14 ngày tuỳ từng trường hợp bệnh.

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *