1246 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Những điều bạn cần biết về kinh nguyệt không đều

Thường thì chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 ngày, nhưng điều này có thể thay đổi tuỳ theo từng người & từng độ tuổi. Có phụ nữ kinh nguyệt không đều là khi chu kỳ dài hơn 35 ngày, hoặc ngắn hơn.

Kinh nguyệt là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, trong đó nội mạc tử cung, là lớp niêm mạc của tử cung, bị rụng gây chảy máu. Hiện tượng này khiến máu chảy ra từ tử cung qua âm đạo.

Tìm hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Các giai đoạn này thường bắt đầu ở tuổi dậy thì, từ 10 đến 16 tuổi, và tiếp tục cho đến khi mãn kinh, khi phụ nữ bước vào độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi.

kinh nguyet khong deu o phu nu

Kinh nguyệt không đều hay còn được gọi là thiểu kinh, có thể xảy ra nếu có sự thay đổi trong phương pháp tránh thai, mất cân bằng nội tiết tố, thay đổi nội tiết tố xung quanh thời kỳ mãn kinh và các bất tiện trong cuộc sống hằng ngày.

Thường không cần thiết phải điều trị kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì và xung quanh thời kỳ mãn kinh, nhưng nếu kinh nguyệt không đều xảy ra trong độ tuổi sinh sản thì có thể cần khám bệnh tại các cơ sở y tế.

Vì sao phụ nữ bị kinh nguyệt không đều?

Một số yếu tố làm tăng khả năng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Hầu hết liên quan đến hormone. Theo các chuyên gia sức khoẻ thì có hai loại hormone tác động đến kinh nguyệt là estrogen và progesterone. Đây là những hormone điều chỉnh chu kỳ hoặc làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Ảnh hưởng đến nội tiết tố theo thời kỳ

Những thay đổi trong chu kỳ sống ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố bao gồm dậy thì, mãn kinh, mang thai, sinh con và cho con bú.

Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể trải qua những thay đổi lớn. Có thể mất vài năm để estrogen và progesterone đạt được mức cân bằng, và hiện tượng kinh nguyệt không đều thường xảy ra vào thời điểm này.

Trong thời kỳ mang thai, kinh nguyệt chấm dứt và hầu hết phụ nữ không có kinh khi đang cho con bú.

Thuốc tránh thai ảnh hướng đến chu kỳ kinh nguyệt thế nào?

Thuốc tránh thai có thể gây chảy máu bất thường. Dụng cụ tử cung có thể gây chảy máu nhiều, trong khi thuốc tránh thai có thể gây ra hiện tượng ra máu giữa các kỳ kinh.

Khi người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai lần đầu tiên, có thể ghi nhận bị chảy máu nhẹ, thường ngắn hơn và nhẹ hơn so với kỳ kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên bạn không phải lo lắng, hiện tượng này có thể kết thúc sau một vài tháng.

kinh nguyet khong deu o phu nu

Các triệu chứng của thời kỳ kinh nguyệt không đều

Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng nhìn chung 1 chu kỳ  có thể thay đổi từ 24 ngày đến 35 ngày, tùy thuộc vào từng người & theo từng độ tuổi. Hầu hết phụ nữ có từ 11 đến 13 kỳ kinh nguyệt mỗi năm. Chảy máu thường kéo dài khoảng 5 ngày, nhưng vấn đề kinh nguyệt có thể thay đổi từ 2 đến 7 ngày.

Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, thời gian giữa các kỳ kinh và lượng máu thoát ra khác nhau đáng kể. Đây được gọi là kinh nguyệt không đều. Triệu chứng chính của kinh nguyệt không đều là khi chu kỳ dài hơn 35 ngày, hoặc nếu chu kỳ thay đổi về độ dài.

Nếu có những thay đổi về lưu lượng máu, hoặc nếu xuất hiện các cục máu đông có đường kính hơn 2,5 cm, thì đây cũng được coi là bất thường. Vì thế bạn nên theo giõi kỹ về vấn đề này & thăm khám nếu có các dấu hiệu bất thường

Lưu ý về các biến chứng của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều đôi khi có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe và những bất tiện trong công việc hằng ngày, chẳng hạn như các vấn đề về khả năng sinh sản.

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng một số túi nhỏ chứa đầy chất lỏng được gọi là u nang phát triển trong buồng trứng.

Nếu phụ nữ bị hội trứng này thì có thể dẫn đến không rụng trứng xảy ra ở buồng trứng. Các triệu chứng bao gồm kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh, béo phì, mụn trứng cá và lông mọc nhiều.

Ngoài ra, Phụ nữ bị hội chứng này có nồng độ hormone sinh dục nam, androgen, hoặc testosterone cao bất thường.

roi loan kinh nguyet o phu nu

Các nguyên nhân khác có thể gây rối loạn kinh nguyệt như:

Rối loạn tuyến giáp có thể gây ra kinh nguyệt không đều. Tuyến giáp sản xuất hormone ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể & nếu bị rối loạn sẽ gây ra kinh nguyệt không đều.

Ung thư cổ tử cung hoặc các vấn đề nội mạc tử cung, có thể gây chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc trong khi quan hệ tình dục.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào thường được tìm thấy bên trong tử cung, được gọi là tế bào nội mạc tử cung, phát triển bên ngoài nó. Nói cách khác, lớp niêm mạc bên trong tử cung được tìm thấy bên ngoài nó.

Các biện pháp khắc phục kinh nguyệt không đều mà phụ nữ có thể làm tại nhà

Duy trì một lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều.

Điêu nay bao gôm:

  • Tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý và giảm căng thẳng
  • Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh
  • Một số biện pháp khắc phục bằng thảo dược, chẳng hạn như An nữ, rễ cam thảo và nghệ đều được cho là có tác dụng, nhưng nghiên cứu chưa xác nhận hiệu quả của chúng và chúng có thể có tác dụng phụ. Tốt hơn là nên tham vấn với bác sĩ trước khi sử dụng.

Phương pháp điều trị

Dậy thì và mãn kinh: Các giai đoạn bất thường xảy ra trong tuổi dậy thì hoặc khi phụ nữ sắp mãn kinh thường không cần điều trị.

Kiểm soát sinh sản: Nếu ra máu bất thường là do tránh thai và nó tiếp tục trong vài tháng, người phụ nữ nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các lựa chọn khác.

Hội chứng buồng trứng đa nang và béo phì: Trong trường hợp mắc hội chứng đa nang, thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể giúp ổn định kinh nguyệt. Cân nặng thấp hơn có nghĩa là cơ thể không cần sản xuất quá nhiều insulin. Điều này dẫn đến mức testosterone thấp hơn và cơ hội rụng trứng tốt hơn.

Các vấn đề về tuyến giáp: Việc điều trị các vấn đề cơ bản có thể sẽ được kê đơn. Điều này có thể bao gồm thuốc, liệu pháp iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật.

Căng thẳng và rối loạn ăn uống: Liệu pháp tâm lý có thể hữu ích nếu căng thẳng cảm xúc, rối loạn ăn uống hoặc giảm cân đột ngột gây ra kinh nguyệt không đều. Điều này có thể bao gồm các kỹ thuật thư giãn, quản lý căng thẳng và nói chuyện với các chuyên gia trị liệu.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *