289 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

7 lợi ích đáng ngạc nhiên của đinh hương cho sức khỏe

Đinh hương là nụ hoa của cây đinh hương, một loại cây có tên khoa học là Syzygium Aromaum. Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong đinh hương có thể có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm hỗ trợ sức khỏe gan và giúp ổn định lượng đường trong máu.

Đinh hương được biết đến như một loại gia vị có vị ngọt và thơm, nhưng chúng cũng được sử dụng trong y học cổ truyền. Bài viết này sẽ chỉ ra các lợi ích của đinh hương mà có thể bạn chưa biết.

tac dung duoc lieu cua dinh huong

1. Đinh hương chứa các chất dinh dưỡng quan trọng

Đinh hương chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, do đó, sử dụng đinh hương nguyên hạt hoặc xay để thêm hương vị cho món ăn của bạn có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Một thìa cà phê (2 gam) đinh hương xay có chứa (4 Nguồn đáng tin cậy):

  • Lượng calo: 6
  • Chất xơ: 1 gram
  • Mangan: 55%
  • Vitamin K: 2%

Ngoài là một nguồn giàu mangan, đinh hương chỉ được sử dụng với một lượng nhỏ và không cung cấp một lượng đáng kể chất dinh dưỡng.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Ngoài việc chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng, đinh hương rất giàu chất chống oxy hóa .

Chất chống oxy hóa là các hợp chất làm giảm stress oxy hóa, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh mãn tính. Đinh hương cũng chứa một hợp chất gọi là eugenol, được chứng minh là hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên.

Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy eugenol ngăn chặn tác hại của quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do hiệu quả hơn gấp 5 lần so với vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh khác.

Kèm theo đinh hương trong chế độ ăn uống của bạn cùng với các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

dau dinh huong
Hình ảnh: Dầu đinh hương

3. Có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư hiệu quả.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ cây đinh hương giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u và thúc đẩy quá trình chết tế bào ở các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cũng quan sát kết quả tương tự, cho thấy lượng dầu đinh hương đậm đặc của đinh hương có thể diệt các tế bào ở 80% tế bào ung thư thực quản .

Chất eugenol được tìm thấy trong đinh hương cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy eugenol thúc đẩy quá trình tiêu diệt  tế bào ở các tế bào ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, Eugenol là chất độc với số lượng cao và dùng quá liều dầu đinh hương có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là ở trẻ em, có thể gây buồn nôn hoặc gây khó thở.

4. Đinh hương có thể tiêu diệt vi khuẩn

Đinh hương đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là chúng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật như vi khuẩn.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu đinh hương đã giết chết ba loại vi khuẩn phổ biến, bao gồm cả E. coli, một chủng vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Hơn nữa, đặc tính kháng khuẩn của đinh hương thậm chí có thể giúp tăng cường sức khỏe răng miệng.

Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, các hợp chất chiết xuất từ đinh hương đã được phát hiện có thể ngăn chặn sự phát triển của hai loại vi khuẩn góp phần gây ra bệnh nướu răng.

5. Có thể cải thiện sức khỏe của gan

Các nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất có lợi trong đinh hương có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan. Hợp chất eugenol có thể đặc biệt có lợi cho gan. Các chuyên gia sức khoẻ khuyên bạn nên sử dụng các loại dầu đinh hương trong chế độ dinh dưỡng để cải thiện chức năng của gan

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy eugenol được tìm thấy trong đinh hương giúp đảo ngược các dấu hiệu của bệnh xơ gan hoặc cải thiện các vấn đề gan mãn tính.

6. Có thể giúp hiệu chỉnh lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ cây đinh hương giúp tăng lượng đường trong máu vừa phải ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường .

Đinh hương và nigericin được tìm thấy để tăng sự hấp thu đường từ máu vào các tế bào, tăng tiết insulin và cải thiện chức năng của các tế bào sản xuất insulin . Vì thế có thể coi đinh hương tốt cho người bị tiểu đường.

7. Đinh hương có thể giảm vết loét dạ dày

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể giúp điều trị loét dạ dày, hoặc loét dạ dày tá tràng, loét dạ dày là những vết loét đau hình thành ở niêm mạc dạ dày

Nguyên nhân phổ biến nhất là do giảm lớp màng bảo vệ của dạ dày, do các yếu tố như căng thẳng, nhiễm trùng và di truyền

Trong một nghiên cứu trên động vật, tinh dầu từ đinh hương đã được chứng minh là làm tăng sản xuất chất nhầy dạ dày từ đó giúp giảm các vết loét liên quan đến dạ dày.

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *