328 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Độ tuổi nào dễ mắc tiểu đường tuýt 2?

Tiểu đường đang là vấn đề sức khoẻ đáng lo ngại ở các quốc gia. Kéo theo đó là các biến chứng sức khoẻ mà người bệnh gặp phải, cũng như gánh nặng y tế, giảm năng xuất lao động. Ở Việt Nam những năm gần đây, bệnh tiểu đường đã luôn mang đến những hệ luỵ đáng lo ngại cho bản thân người bệnh cũng như gánh nặng y tế cộng đồng.

Hiểu đúng về tiểu đường tuýt 2

Bệnh tiểu đường tuýt 2, loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất, là bệnh xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn, còn được gọi là đường huyết quá cao. Đường huyết là nguồn năng lượng chính của chúng ta và chủ yếu đến từ thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày. Insulin, một loại hormone do tuyến tụy tạo ra, giúp glucose (loại đường chuyển hoá) đi vào tế bào để sử dụng làm năng lượng nuôi sống các tế bào.

tieu duong tuyt 2

Khi bị tiểu đường tuýt 2, cơ thể của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin tốt giúp chuyển hoá quá trình đưa đường glucose vào máu giúp chuyển hoá thành năng năng lượng . Sau đó, quá nhiều glucose sẽ lưu lại trong máu của bạn và không đủ đến các tế bào của bạn từ đó đường huyết tăng & sinh ra tiểu đường tuýt 2.

Tuy nhiên, y học đã phát triển, và chúng ta giờ cũng có thể kiểm soát tốt được loại tiểu đường tuýt 2 này.

Độ tuổi nguy cơ mắc chứng tiểu đường tuýt 2

Bạn có thể phát triển bệnh tiểu đường tuýt 2 ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em chỉ dăm bảy tuổi cũng có thẻ mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường loại 2 thường xảy ra nhiều nhất ở những người trung niên trở lên. Người trung niên có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýt 2 đặc biệt nếu bạn từ 45 tuổi trở lên, có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường hoặc gặp phải chứng thừa cân hoặc béo phì.

Ít hoạt động thể chất, cũng như môi trường sống thay đổi hay một số vấn đề sức khỏe gặp phải như huyết áp cao ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýt 2 . Bạn cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýt 2 nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc bị tiểu đường thai kỳ khi bạn mang thai. Vậy nên bàn cần tìm hiểu thêm về các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýt 2 để có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýt 2 như: thừa cân và béo phì, ít hoạt động thể chất, lười vận động, cơ thể bị kháng insulin, hoặc do gien di truyền

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Bạn cần theo giõi sức khoẻ, với bệnh tiểu đường có các dấu hiệu như: hay cảm thấy khát nước và đi tiểu nhiều lần, hay cảm thấy đối, cảm thấy cơ thể mệt mỏi dã dời mà không rõ lý do, mờ mắt, tê hoặc ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn tay, vết loét lâu lành trên da, tụt giảm cân mà không rõ lý do

tieu duong tuyt 2 co nguy hiem khong

Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýt 2 thường phát triển chậm – trong vài năm – và có thể nhẹ đến mức bạn thậm chí có thể không nhận thấy. Nhiều người không có triệu chứng. Một số người không phát hiện ra mình mắc bệnh cho đến khi họ gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như mờ mắt hoặc bệnh tim. Vì thế cần nhắc nhở lại bạn vai trò của khám sức khoẻ định kỳ hằng năm hoặc theo các chu kỳ ngắn hơn.

Kiểm soát bệnh tiểu đường tuýt 2 như thế nào?

Kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol, và bỏ thuốc nếu bạn hút thuốc, là những cách quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường tuýt 2. Thay đổi lối sống bao gồm lập kế hoạch các bữa ăn lành mạnh, hạn chế calo nếu bạn thừa cân và hoạt động thể chất, tập thể dục hằng ngày cũng là một phần trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Nhận được sự tư vấn của bác sĩ về phương pháp điều trị, cũng như các loại thuốc đặc trị. Tham gia các hội nhóm, các CLB chăm sóc sức khỏe của bạn để tạo ra một kế hoạch chăm sóc bệnh tiểu đường phù hợp với bạn.

Cùng với việc tuân theo các phác đồ chăm sóc bệnh tiểu đường, bạn có thể cần các loại thuốc điều trị tiểu đường, có thể bao gồm thuốc viên hoặc thuốc bạn tiêm dưới da, chẳng hạn như insulin. Theo thời gian, bạn có thể cần nhiều loại thuốc tiểu đường để kiểm soát lượng đường trong máu. Ngay cả khi bạn không dùng insulin, bạn có thể cần nó vào những thời điểm đặc biệt, chẳng hạn như khi mang thai hoặc khi bạn đang ở bệnh viện. Bạn cũng có thể cần thuốc điều trị huyết áp cao, cholesterol cao hoặc các bệnh lý khác kèm theo để đồng thời giúp hỗ trợ thêm các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nhiều nhiên cứu khoa học chỉ ra nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýt 2, đặc biệt là các yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giảm rủi ro:

+ Giảm cân nếu bạn thừa cân béo phì. Bạn có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách giảm 5 đến 7 phần trăm trọng lượng hiện tại của mình.

+ Năng vận động hơn. Có ít nhất 30 phút hoạt động thể chất, chẳng hạn như đi bộ, ít nhất 5 ngày một tuần. Nếu bạn không hoạt động. Hãy đưa ra kế hoạch tập luyện & bắt đầu từ từ và xây dựng chế độ tập luyện phù hợp nhất với bạn.

+ Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Ăn các loại thức ăn với khẩu phần nhỏ hơn để giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày và giúp bạn giảm cân. Chọn thực phẩm ít chất béo là một cách khác để giảm lượng calo. Uống nước thay vì đồ uống có đường, hạn chế bớt bánh kẹo hoặc đồ ngọt.

Thông thường, cơ hội tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýt 2 là thay đổi lối sống phù hợp với bạn lâu dài. Bắt đầu với Kế hoạch trò chơi của bạn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýt 2.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *