• Trang chủ
  • Ung thư
  • Điều trị ung thư đại tràng với phác đồ khoa học
668 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Điều trị ung thư đại tràng với phác đồ khoa học

Ung thư đại tràng bắt đầu từ phần đại tràng, khi mà các khối u phát triển không thể kiểm soát được. Ung thư đại tràng cũng được xem là loại ung thư nguy hiểm nếu không được điều trị hợp lý, bệnh có thể diễn tiến trở nặng. Mặc dù không đúng trong mọi trường hợp, nhưng phần lớn ung thư đại trực tràng thường phát triển theo thời gian từ các polyp tuyến (tiền ung thư). Polyp (tăng trưởng) có thể thay đổi sau khi một loạt đột biến (bất thường) phát sinh trong DNA tế bào của chúng. Một số yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng liên quan đến tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết hoặc trực tràng, chế độ ăn uống, uống rượu, hút thuốc và bệnh viêm ruột.

ung thu dai trang

May mắn thay, hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng đều bắt đầu dưới dạng các polyp tiền ung thư nhỏ (u tuyến hoặc có răng cưa). Những polyp này thường phát triển chậm và không gây ra triệu chứng cho đến khi chúng trở nên lớn hoặc trở thành ung thư. Điều này cho phép cơ hội phát hiện và loại bỏ ở giai đoạn polyp tiền ung thư này trước khi phát triển thành ung thư.

Tuy vậy, các bác sĩ vẫn phải khám xét đầy đủ, xem tình hình bệnh của bạn ở giai đoạn này, sau đó sẽ có phác đồ điều trị hợp lý.

Xạ trị có phải là một lựa chọn tốt để điều trị ung thư đại tràng?

Trừ những trường hợp hiếm hoi, xạ trị không được sử dụng trong điều trị ung thư ruột kết nhưng nó có giá trị rất lớn trong điều trị ung thư trực tràng. Mặc dù ung thư ruột kết và ung thư trực tràng có bề ngoài giống nhau nhưng lại nằm ở những vị trí rất khác nhau. Xương chậu, âm đạo hoặc tuyến tiền liệt, bàng quang, mạch máu và dây thần kinh bao quanh trực tràng làm cho việc phẫu thuật ung thư trực tràng trở nên khó khăn hơn.

Hóa trị có được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng không?

Hóa trị thường không được sử dụng cho các giai đoạn sớm nhất của ung thư ruột kết. Trong một số bệnh ung thư sớm có nguy cơ cao (giai đoạn II), hóa trị có thể được sử dụng sau khi thảo luận với các bác sĩ chuyên khoa ung thư. Nó thường được sử dụng cho ung thư Giai đoạn III và Giai đoạn IV. Giờ đây, bệnh tiến triển có thể được kiểm soát trong nhiều năm bằng hóa trị liệu vẫn cho phép một cuộc sống đầy đủ và hiệu quả.

cat bo polyp

Các phương pháp điều trị hiệu quả xin xem thêm tại đây

Phương pháp phẫu thuật

Thông thường, phương pháp điều trị chính cho ung thư đại trực tràng gồm phẫu thuật được gọi là cắt bỏ ruột kết, cắt bỏ polyp, trong đó loại bỏ ung thư và chiều dài của mô bình thường ở hai bên của ung thư, cũng như các hạch bạch huyết gần đó. Tuy nhiên phải phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, các bác sĩ mới có được những phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Dù dùng phương pháp điều trị nào hoặc theo phác đồ nào; điều người bệnh cần là phải có thái độ lạc quan. Tinh thần quyết liệt để chiến đấu với bệnh tật, từ đó sớm giúp bệnh nhanh bình phục hơn.

 

 

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *