1211 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Điều trị chứng mất ngủ không khó

Mất ngủ đôi khi là cơn ác mộng với nhiều người, đã có quá nhiều nguyên nhân được các chuyên gia nêu ra vì sao nhiều người gặp các vấn đề về mất ngủ. Nếu bạn gặp vấn đề này, thì cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân bệnh lý của bản thân, từ đó sẽ có phương án giải quyết vấn đề này nhanh nhất.

Cách điều trị cho vấn đề mất ngủ của bạn

Có một số cách để điều trị chứng mất ngủ. Việc điều trị thường phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tiền sử giấc ngủ của bạn. Nó cũng có thể phụ thuộc vào bệnh lý mất ngủ của bạn, khi tìm được lý do thì giải pháp lại dễ dàng hơn. Hãy xem những lời khuyên của chuyên gia về vấn đề mất ngủ dưới đây:

benh mat ngu

Thay đổi lối sống

Tránh các chất làm khó ngủ hơn. Chúng bao gồm caffeine, một số loại thuốc và rượu.
Áp dụng thói quen ngủ tốt hơn. Thực hiện thói quen trước khi đi ngủ, giữ phòng tối và mát mẻ, đồng thời tránh xem TV hoặc sử dụng điện thoại trong phòng ngủ. Đi ngủ vào cùng một giờ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày.
Không ăn, uống hoặc tập thể dục gần giờ đi ngủ.

Thay đổi hành vi, thói quen

Liệu pháp thay đổi hành vi cho chứng mất ngủ của bạn có thể dạy bạn về thói quen ngủ tốt hơn, vệ sinh giấc ngủ. Thường bao gồm học cách thư giãn và không lo lắng nhiều về giấc ngủ. Bạn cũng có thể học các bài tập thư giãn cơ và hít thở sâu để giúp bạn thư giãn. Nó thường hiệu quả như thuốc ngủ mà bác sĩ kê đơn theo toa. Ví dụ như, nếu bạn có thói quen nhàn rỗi, rảnh rỗi, ít vận động, ở nhà nhiều… thì hãy thay đổi bằng cách năng vận động, hằng ngày bố trí thời gian làm việc, càng vất vả càng tốt, hoặc tham gia các buổi đi xe đạp, đi bơi, hoặc có các chuyến di chuyển xa trong ngày… Đó là cách mà làm giảm bớt chứng mất ngủ của bạn

Các loại thuốc mất ngủ

Lời khuyên cho bạn là bạn nên tham vấn bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc ngủ nào. Thuốc ngủ có thể thay đổi về liều lượng đôi chút tuỳ theo bệnh lý mất ngủ của bạn, hay theo độ tuổi. Nếu chỉ ra hàng thuốc và mua về dùng sẽ thật nguy hiểm. Thuốc hỗ trợ giấc ngủ OTC không được sử dụng trong thời gian dài, bạn nên nhớ điều đó. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn trên nhãn một cách cẩn thận. Không uống rượu trong thời gian khi đang dùng thuốc ngủ.

su dung thuoc ngu

Một số chất bổ sung được quảng cáo là phương pháp điều trị chứng mất ngủ. Một số ví dụ là melatonin và valerian. Không có nhiều bằng chứng về mức độ hoạt động của những sản phẩm này. Các nhà nghiên cứu không biết tác dụng lâu dài của việc sử dụng chúng là gì. Hãy tham vấn với bác sĩ của bạn trước khi bạn thử một trong những sản phẩm này.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon. Thuốc ngủ kê đơn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Những loại phổ biến bao gồm eszopiclone (biệt dược: Lunesta), zolpidem (biệt dược: Ambien), và zaleplon (biệt dược: Sonata).

Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ. Một số có thể nghiêm trọng.

Tác dụng phụ của thuốc ngủ kê đơn có thể bao gồm:

  • Buồn ngủ quá mức
  • Khó suy nghĩ rõ ràng
  • Mất cân bằng cơ thể

Hãy nhớ rằng bạn có thể cần ngủ ít hơn khi lớn tuổi. Một số người chỉ cần ngủ 5 đến 6 giờ mỗi đêm, nhưng hầu hết mọi người làm tốt hơn với từ 7 đến 9 giờ. Giấc ngủ thường diễn ra theo chu kỳ 3 giờ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải ngủ ít nhất 3 giờ liên tục.

Những lời khuyên để bạn có sự cải thiện giấc ngủ tốt hơn

+ Chỉ đi ngủ khi bạn cảm thấy thật sự buồn ngủ
+ Tránh đọc sách, xem TV hoặc mang lo lắng vào giấc ngủ. Tốt nhất là hãy quảng đi hết các lo lắng trước khi bước lên giường ngủ
+ Xây dựng thói quen trước khi đi ngủ. Làm điều tương tự mỗi tối trước khi ngủ. Ví dụ, tắm nước ấm và sau đó đọc sách 10 phút mỗi tối trước khi ngủ. Bạn sẽ sớm kết nối những hoạt động này với việc ngủ và thực hiện chúng sẽ giúp bạn buồn ngủ.
+ Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần. Điều này giúp cơ thể bạn phát triển một lịch trình ngủ.
+ Tránh hoặc hạn chế ngủ trưa. Nó có thể làm rối loạn nhịp ngủ bình thường của bạn. Nếu bạn phải ngủ trưa, chỉ nên nghỉ ngơi trong 30 phút. Đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều
+ Tránh caffein và thuốc lá, đặc biệt là vào cuối ngày.
+ Tránh ăn nhiều bữa hoặc uống nhiều nước vào buổi tối.
+ Giữ phòng ngủ của bạn ở nhiệt độ thoải mái.
+ Đảm bảo phòng ngủ của bạn yên tĩnh và tối. Nếu có vấn đề về tiếng ồn, hãy sử dụng các phương pháp để cách âm tiếng ồn.
+ Tập thể dục thường xuyên như đi bộ, đạp xe, đi bơi… nhưng không tập thể dục trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ.
+ Dành một chút thời gian để thư giãn trước khi đi ngủ. Ví dụ: dành 30 phút sau bữa tối để viết ra điều khiến bạn lo lắng và bạn có thể đưa ra cách giải quyết ổn thoả với điều đó.

Một cách tốt khác để thư giãn là tập trung vào hơi thở của bạn bằng cách hít thở chậm và sâu trong khi đếm đến 5. Sau đó lắng nghe âm thanh của hơi thở khi bạn thở ra. Bạn cũng có thể cố gắng siết chặt và thư giãn các nhóm cơ trên cơ thể. Bắt đầu từ chân và tiến lên mặt và đầu. Một nhà trị liệu được đào tạo có thể dạy bạn những cách khác để thư giãn tốt nhất

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *