498 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Đau dạ dày về đêm: Nguyên nhân & cách phòng

Đau dạ dày về đêm là một vấn đề cực kỳ phổ biến và có thể xảy ra với bạn vì nhiều lý do khác nhau. Nhiều trường hợp đau dạ dày vào ban đêm là do các vấn đề về tiêu hóa và được cải thiện khi thay đổi lối sống, cách sinh hoạt hoặc dùng dùng thuốc cơ bản khác nhau.

Đau dạ dày vào ban đêm cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh tim. Những trường hợp như vậy thường đi kèm với các triệu chứng bổ sung, nghiêm trọng hơn.

dau-da-day-ve-dem

Nguyên nhân phổ biến

Các vấn đề về tiêu hóa được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau dạ dày vào ban đêm.

Ăn gần giờ đi ngủ đồng nghĩa với việc quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn trong khi bạn nằm ngủ, khiến axit trong dạ dày dễ dàng di chuyển ngược lên đường tiêu hóa.

Khó ngủ và rối loạn giấc ngủ có thể làm cho các tình trạng như bệnh loét, hội chứng ruột kích thích ruột và bệnh viêm ruột dễ xảy ra hoặc nặng hơn.

Nằm xuống cũng có thể làm tăng đáng kể áp lực gây ra một số chấn thương cơ, khớp hoặc xương. Điều này có thể làm cho cơn đau và sự khó chịu liên quan trở nên dữ dội hơn.

Các nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày về đêm bao gồm:

+ Trào ngược axit

Khi axit trong dạ dày đi lên đường ống dẫn thức ăn, cảm giác nóng rát sẽ xảy ra. Trào ngược axit cũng thường gây ra buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi, chướng bụng, đau họng và ho.

Một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ trào ngược axit, trong đó phổ biến nhất bao gồm:

  • Uống quá nhiều rượu
  • Ăn quá nhiều, đặc biệt là gần giờ đi ngủ
  • Đi nằm sớm sau khi ăn, các chuyên gia khuyên bạn nên đi lại nhẹ, hoặc sinh hoạt bình thường như ngồi uống trà sau khi ăn
  • Thừa cân
  • Thực phẩm nhiều chất béo, cay và chiên, cùng với sô cô la và cà phê

+ Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân phổ biến. Các tình trạng làm viêm ống dẫn thức ăn gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn và khó tiêu. Các triệu chứng thường tăng lên khi nằm xuống.

Viêm dạ dày là khi các thành dạ dày bị kích thích và bị viêm. Điều này có thể dẫn đến cảm giác đau hoặc bỏng rát, cũng như buồn nôn, nôn mửa và đầy hơi. Trường hợp không được điều trị có thể dẫn đến loét, chảy máu và ung thư.

dau-da-day-ve-dem-thi-phai-lam-sao

+ Loét dạ dày và ruột, hoặc dạ dày tá tràng

Loét dạ dày và ruột có thể gây ra cảm giác nóng rát ở vùng dạ dày. Cơn đau có thể trầm trọng hơn sau khi ăn cũng như khi dạ dày trống rỗng. Ban đêm thường là khoảng thời gian dài nhất trong ngày giữa các bữa ăn.

Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

  • Vi khuẩn H. pylori
  • lạm dụng hoặc sử dụng kéo dài thuốc chống viêm không steroid

+ Bị mất ngủ

Mất ngủ là nguyên nhân khá phổ biến khiến đau dạ dày. Vì khi mất ngủ, axit trong dạ dày có chiều hướng tăng dần, khiến cho nguy cơ đau dạ dày của bạn trở nên cao hơn bình thường. Vì thế bạn cần vệ sinh giấc ngủ, hạn chế bớt lo âu trước khi đi ngủ, và lý giải với các bác sĩ về tình trạng bệnh lý mất ngủ của mình

Khi nào bạn cần gặp các bác sĩ để tư vấn đau dạ dày?

Đau dạ dày từng cơn ngắn là hiện tượng phổ biến và thường khỏi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cơn đau dạ dày đánh thức bạn vào ban đêm hoặc cơn đau kéo dài hàng giờ hoặc hơn vài ngày nên được coi là nghiêm trọng. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, bạn nên đi khám.

Chẩn đoán đau dạ dày

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỏi bạn một loạt câu hỏi có thể bao gồm những câu hỏi sau:

Cảm giác đau như thế nào?
Cơn đau kéo dài bao lâu và nó xảy ra lần đầu tiên khi nào?
Cơn đau xảy ra khi nào?
Đau nằm ở đâu?
Nguyên nhân nào gây ra đau?
Điều gì làm giảm cơn đau?
Những triệu chứng nào khác liên quan đến cơn đau?

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ra cơn đau dạ dày. Nếu họ phát hiện ra rằng đó có thể là một cái gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sỏi thận, viêm ruột thừa, biến cố tim hoặc ung thư dạ dày, họ sẽ giới thiệu bạn đi làm các xét nghiệm thêm và gặp một chuyên gia như bác sĩ tiêu hóa.

Điều trị đau dạ dày về đêm

Các phương pháp điều trị bệnh đau dạ dày sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân và chẩn đoán. Các nguyên nhân không nghiêm trọng như trào ngược axit hoặc ăn quá nhiều có thể được giảm bớt bằng thuốc kháng axit không kê đơn, trong khi các cơn đau do đầy hơi và chuột rút có thể được giảm bớt bằng cách ợ hơi, thải hơi và nghỉ ngơi.

Các nguyên nhân nghiêm trọng hơn sẽ cần nhận được khuyến cáo từ bác sĩ. Họ có thể kê đơn thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống, thêm thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật nếu cần.

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *