1300 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Công dụng dược liệu của Cây xấu hổ , có thể bạn chưa biết

Thường mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam; cây xấu hổ từ lâu nổi tiếng giống như 1 vị thuốc tự nhiên mà có thể bạn chưa biết. Các nhà khoa học y học cổ truyền qua nhiều năm đã tìm hiểu về loại cây này, và đưa ra những kết luận khoa học về công dụng của loại cây này. Gọi là cây xấu hổ vì cây có điểm đặc biệt dễ nhận biết nhất khi chạm vào lá cây cụp rủ xuống. Cây còn có tên khác là cây mắc cỡ, cỏ thẹn, cỏ trinh nữ.

cay xau ho

Tác dụng dược liệu chung

Cây xấu hổ có vị ngọt, hơi se, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu.
Theo y học cổ truyền, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi se, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, chữa được chứng mất ngủ.

Tác dụng chữa suy nhược thần kinh: Nhiều nhiên cứu khoa học chỉ ra cây xấu hổ có khả năng an hoà thần kinh, cải thiện các triệu chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, đau đầu. Sau đây là hướng dẫn chi tiết: Cành lá xấu hổ 15g, rửa sạch, cắt ngắn sao vàng, sắc uống. Hoặc phối hợp với cây nụ áo hoa tím 15g, chua me đất hoa vàng 30g, lạc tiên, mạch môn, thảo quyết minh, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 lần. Dùng 7 – 10 ngày.

Trị viêm phế quản: rửa sạch 100g rễ trinh nữ khô. Sắc phần thảo dược này với 500ml nước, đun nhỏ lửa cho tới khi còn 1/5 thì tắt bếp và chắt lấy nước, uống 2 lần/ngày, tốt nhất uống khi thuốc còn ấm.

cay xau ho- cay trinh nu

Hỗ trợ tiêu hoá tốt: Cây xấu hổ còn rất có tác dụng tốt cho hệ tiêu hoá, thải độc hệ tiêu hoá, tránh đầy bụng, khó tiêu. Cách làm: Lấy lá và cành, bạch nhược và mạch nha để lấy nước uống 2 lần trong ngày, vào buổi sáng và buổi tối.

Mát gan, giải độc gan: Hoạt chất của cây xấu hổ giúp mát gan, giải độc cho gan rất tốt.

Trị xương khớp: Nhiều nhiên cứu chỉ ra rằng việc tắm với nước xông của cây xấu hổ giúp giảm các vấn đề xương khớp gặp phải

Ngoài ra cây trinh nữ, cây xấu hổ còn có tác dụng với các vấn đề phụ khoa ở nữ. Cụ thể như giúp điều hòa kinh nguyệt: các hợp chất trong cây xấu hổ có khả năng tác động đến chu kỳ rụng trứng và điều hòa hoạt động các hormon giúp cân bằng nội tiết tố. Đồng thời công dụng của cây xấu hổ còn có thể giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa ở nữ giới như u xơ, ung thư cổ tử cung, viêm nội mạc

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *