279 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Chữa ung thư gan giai đoạn đầu thế nào?

Ung thư gan ở VN được xem là 1 trong các căn bệnh có tỷ lệ mắc & tử vong cao nhất; giai đoạn đầu của bệnh tiến triển bắt nguồn từ trong lá gan của bạn. Loại ung thư gan nguyên phát, khác với ung thư gan thứ phát, loại nguyên phát di căn đến gan của bạn từ các cơ quan khác.

Ung thư gan giai đoạn đầu thường tính đến xét nghiệm xem loại ung thư này là nguyên phát hay thứ phát. Tuy nhiên, vào giai đoạn đầu, khối u tiến triển mà người bệnh không hề hay biết. Vì thế, các đối tượng hay uống rượu bia, hay dùng nước giếng khoan, ở vùng ô nhiễm, hoặc chế độ làm việc nghỉ ngơi không hợp lý, cần nên thăm khám ung thư gan giai đoạn đầu thường xuyên hơn.

Những điểm chính về ung thư gan nguyên phát:

 • Ung thư gan nguyên phát là bệnh ung thư phổ biến thứ tư trên thế giới và là nguyên nhân gây tử vong cao ở VN & trên thế giới
 • Hầu hết những người bị ung thư gan nguyên phát đã bị xơ gan (sẹo ở gan). Tuy nhiên, một số người bị viêm gan B mãn tính hoặc bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể phát triển thành ung thư gan nguyên phát.
 • Ban đầu bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng thường xuất hiện ở giai đoạn sau khi khối u ngày càng lớn hoặc gây biến chứng.
 • Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước của ung thư, liệu nó có nằm trong một phần gan của bạn mà không ảnh hưởng đến các mạch máu lớn hay không và liệu bạn có bị xơ gan hay không.
 • Bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư gan nguyên phát bằng cách được chẩn đoán và điều trị các bệnh gan tiềm ẩn, đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C mãn tính.

Tuy nhiên, các dấu hiệu của ung thư gan đều có chiều hướng giống nhau. Các triệu chứng thường xuất hiện trong giai đoạn sau của tình trạng bệnh.

Triệu chứng của ung thư gan

 • Đau ở phần trên bên phải của bụng, phía trên giữa bụng
 • Cảm thấy có một khối u hoặc cảm giác nặng nề ở bụng trên của bạn
 • Đau mỏi vai
 • Đau lưng
 • Đầy hơi hoặc sưng trong bụng của bạn (bụng)
 • Suy nhược hoặc mệt mỏi sâu sắc
 • Cảm thấy buồn nôn & nôn

Ngoài ra còn rất nhiều các triệu chứng khác: vàng da và mắt , không muốn ăn và cảm giác no, giảm cân, bầm tím, ngứa da
,phân nhợt nhạt, có phấn (phân) và nước tiểu sẫm màu (đái dắt) & sốt

dau hieu ung thu gan

Các chuẩn đoán khác

Bác sĩ sẽ hỏi bạn các câu hỏi về các triệu chứng của bạn và khám cho bạn các dấu hiệu của bệnh gan. Ung thư gan và nguyên nhân của nó có thể được chẩn đoán bằng một số xét nghiệm. Chúng bao gồm các xét nghiệm máu như công thức máu đầy đủ, xét nghiệm chức năng gan, alpha-fetoprotein, tầm soát viêm gan và quét hình ảnh như siêu âm, CT và MRI. Trong một số trường hợp, một mẫu mô (sinh thiết) cũng có thể được xét nghiệm.

Điều trị ung thư gan giai đoạn đầu như thế nào?

Có một số lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước của ung thư, liệu nó có nằm trong một phần của gan mà không có mạch máu chính nào bị ảnh hưởng hay không và liệu bạn có bị xơ gan hay không.

Bác sĩ cũng sẽ xem xét tuổi của bạn, sức khỏe tổng quát của bạn và các lựa chọn có sẵn tại bệnh viện của bạn. Xem ngay thuốc điều trị ung thư gan để bạn biết thêm chi tiết về các công nghệ mới nhất hiện nay.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *