1027 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Chế độ ăn keto có vai trò gì trong việc điều trị ung thư

Chế độ ăn uống được biết là ảnh hưởng đến khả năng phòng tránh hay tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của người nào đó. Nhưng liệu chế độ ăn có thể thay đổi tiến trình của bệnh ung thư sau khi được chẩn đoán không? Đó là một câu hỏi mà các bác sĩ chuyên khoa ung thư thường xuyên được hỏi bởi bệnh nhân, những người vốn dĩ muốn đóng một vai trò tích cực trong việc điều trị của người bệnh.

Vai trò tiềm năng của chế độ ăn thực dưỡng keto chống lại bệnh ung thư đã thu hút sự chú ý đặc biệt trong những năm gần đây. Và ngày nay, nhiều người đã nhiên cứu & kế thừa các thành tựu của phương pháp thực dưỡng hiện tại để ứng dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

che do an keto

Đã có rất nhiều các nhà khoa học nhiên cứu về chế độ ăn thực dưỡng mới này. Giờ đây, có nhiều những nhiên cứu về chế độ ăn uống như một liệu pháp điều trị ung thư cũng như phòng ngừa hiệu quả. Đơn cử như Kevin Fontaine, Giáo sư Hành vi Sức khỏe tại Đại học Alabama tại Birmingham, Hoa Kỳ, cho biết: “Nhiều bệnh nhân ung thư hiện nay đến và hỏi tôi về chế độ ăn uống, giúp ích cho quá trình điều trị ung thư được tốt, tăng cường khả năng miễn dịch & sức đề kháng cho bản thân”. Ông kêu gọi cộng đồng ung thư cực kỳ thận trọng về giá trị của những nguyên tắc ăn kiêng lành mạnh này này.

Vào những năm 1920 và 1930, các bác sĩ thường chỉ định chế độ ăn Keto cho bệnh động kinh ở trẻ em, nhưng ý tưởng này có thể được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, và bắt nguồn từ quan sát rằng việc bỏ đói dường như làm ngừng các cơn động kinh. Chế độ ăn ít calo, nhiều chất béo được cho là giống với việc nhịn ăn. Với sự ra đời của các loại thuốc chống động kinh mới, chế độ ăn kiêng đã trở nên lỗi thời, nhưng trong thập kỷ qua, chế độ ăn này đã được đưa vào áp dụng lại cho một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân bị động kinh không đáp ứng với thuốc.

Cơ sở nguyên tắc và bằng chứng của chế độ ăn Keto

Chế độ ăn ketogenic trị liệu là một phiên bản cực đoan của chế độ ăn kiêng ít ca lo phổ biến. Nó đòi hỏi ít nhất 3/4 lượng calo phải đến từ chất béo, phần còn lại là từ protein và carbohydrate. Tất cả các loại thực phẩm phải được cân đo cẩn thận và tính toán lượng calo để đảm bảo tỷ lệ chính xác. Ý tưởng là đạt đến trạng thái xeton, tại thời điểm đó, thay vì chuyển hóa glucose, gan chuyển hóa axit béo thành xeton β-hydroxybutyrate, axit axetoacetic và axeton.

Đề xuất rằng chế độ ăn uống có thể hữu ích trong điều trị ung thư đã được nêu ra rộng rãi nhất đối với bệnh ung thư não, có thể do việc sử dụng nó trong việc kiểm soát chứng động kinh, cũng liên quan đến não. Tiến sĩ Fontaine cho biết: “Ung thư não, ung thư vú và ung thư đại trực tràng có lẽ là ba bệnh được quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn Keto”.

Tuy nhiên, một vai trò khác có thể có đối với chế độ ăn uống là khả năng nhạy cảm các tế bào ung thư với bức xạ. Điều này gần đây đã được điều tra bởi Rekha Chaudhary, một bác sĩ chuyên khoa ung thư não và giáo sư y khoa tại Đại học Cincinnati. Bà bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng chế độ ăn kiêng như một biện pháp hỗ trợ điều trị u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng, dạng u não nguyên phát mạnh nhất (u tế bào hình sao cấp IV), với tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 3%.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *