394 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Cách khắc phục bụn mịn ở các thành phố Việt Nam

Bụi mịn ở các thành phố là 1 trong các tác nhân nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Việt nam trong các năm gần đây. Sự phát triển của bụi mịn được cho là có mối liên quan đến tăng dân số cơ hội tại các khu vực nội thành, và có sự liên quan đến các phương tiện cơ giới hằng ngày.

Ngày nay người dân ở các thành phố cảm thấy rất bất an mỗi khi đi ra ngoài, tìm kiếm được không gian xanh mát tập thể dục giờ cũng lo môi trường bụi bặm. Những tác hại nguy hiểm khó lường của bụi mịn đang là nỗi trăn trở của các nhà quả lý đô thị & lãnh đạo thành phố.

Nhiều các bậc phụ huynh khi ra thành phố thăm con cái, đều cảm thấy bầu không khí khó thở, ngột ngạt. Và họ thường chọn giáp pháp trở về nhà sớm nhất có thể.

Tác hại khôn lường của bụi mịn đến sức khoẻ

Hạt bụi mịn PM2.5 có tác hại khôn lường đến sức khoẻ của mỗi người. Với kích thước siêu nhỏ PM2.5 có thể đi sâu vào đường hô hấp, đến phổi, ảnh hưởng đến các nang phổi. Tiếp xúc với các hạt bụi mịn này có thể gây ra các ảnh hưởng ngắn hạn đến sức khỏe như kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, sổ mũi và khó thở.

Tiếp xúc với các bụi mịn cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi và làm trầm trọng thêm các tình trạng y tế như hen suyễn và bệnh tim. Các nghiên cứu khoa học đã liên kết sự gia tăng phơi nhiễm PM2.5 hàng ngày với sự gia tăng các ca nhập viện về hô hấp và tim mạch, các ca cấp cứu và tử vong.

bui min ha noi

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với các chất dạng hạt mịn có thể làm tăng tỷ lệ viêm phế quản mãn tính, giảm chức năng phổi và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim. Những người có vấn đề về hô hấp và tim, trẻ em và người già có thể đặc biệt nhạy cảm với PM2.5.

Theo nhiên cứu của các nhà khoa học, sống lâu trong môi trường bụi còn khiến cho trí nhớ giảm sút, các nhiên cứu khác chỉ ra khả năng sinh sản của nam giới cũng bị ảnh hưởng nếu sống trong khu vực có bụi mịn lâu. Bụi mịn còn khiến cho sức đề kháng của con người giảm sút, đó là nguy cơ mắc rất nhiều các bệnh khác, trong đó có ung thư

Bụi mịn đang là vấn nạn tại các thành phố ở Việt Nam, đặc biệt là các vùng nội thành.

Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?

1. Hạn chế gia tăng dân số cơ học

Việc phát triển các hệ thống nhà ở, nhà chung cư cần được tính toán rõ ràng, tránh xây dựng nhà ở trong nội thành, vì như thế sẽ khiến tăng dân số cơ học. Lượng người đến ở tại các nhà cao tầng khiến cho dân số tăng đáng kể, kéo theo đó là các phương tiện giao thông, nạn tắc đường.

2. Dẫn thuỷ vào thành phố

Việc dẫn thuỷ vào thành phố thông qua các hệ thống kênh ngòi, dòng sông được các nước ngoài chú ý đến từ lâu. Dòng kênh chảy qua thành phố với sự dày đặc, sẽ giúp điều hoà không khí tốt hơn. Giống như các dòng kênh tại các thành phố phát triển như Amsterdam, Praha, Paris… hệ thống các kênh với dòng nước chảy qua thành phố thành 1 hệ thống mạch nước.

Dòng nước trong xanh, giúp giảm thiểu tiếng ồn, bụi bặm… Ngoài ra cây cối cũng xanh tốt, cảnh quan thay đổi. Nhiều các quốc gia còn lấy ngành dịch vụ du lịch đường thuỷ xuyên qua thành phố làm trọng tâm phát triển kinh tế.

3. Ưu tiên các phương tiện vận tải công cộng

Các phương tiện công cộng chạy bằng điện, sẽ giúp giảm thiểu lượng khí carbon thải ra môi trường. Hơn nữa so với các phương tiện giao thông truyền thống, phương tiện vận tải công cộng như tàu điện, xe buýt khiến cho bụi ở các tuyến đường giao thông ít khuếch tán lên, giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm cho cả thành phố.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *