322 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Bị u nang buồng trứng kiêng ăn gì & nên ăn gì

U nang buồng trứng là các khối u nang nhỏ có ở trong hoặc bên trên buồng trứng. Khoảng 90% u nang là lành tính nhưng chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và quá trình điều trị bệnh. Vậy người bệnh u nang buồng trứng kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người bị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh lành tính phổ biến ở phụ nữ. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng các khối u nang này có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm, phát triển thành ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tính mạng của phụ nữ. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể giúp điều trị bệnh hiệu quả nhưng thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của u nang. Chính vì vậy mà nhiều chị em thường đặt câu hỏi u nang buồng trứng kiêng ăn gì & nên ăn gì?

bi u xo tu cung

Chế độ dinh dưỡng có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng và các hormone điều chỉnh hệ thống sinh sản. Chính vì vậy mà chế độ ăn hàng ngày có thể hỗ trợ quá trình điều trị u nang buồng trứng diễn ra nhanh và đạt hiệu quả cao. Đồng thời giúp thu nhỏ kích thước khối u nang và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Dinh dưỡng cho người bệnh u nang buồng trứng cần lưu ý những điều sau:

  • Không ăn quá no hoặc quá nhiều, mỗi bữa chỉ ăn ở mức độ vừa phải, đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng.
  • Không tiêu thụ nhiều chất béo hoặc hàm lượng calo nạp vào cơ thể (chỉ nên chiếm 20 đến 30%).
  • Nên uống đủ nước, khoảng 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày.
  • Không uống rượu bia, hạn chế hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích khác,…u nang buong trung

U nang buồng trứng kiêng ăn gì?

Theo các bác sĩ, nếu chế độ dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ bị u nang buồng trứng có nhiều thực phẩm giàu estrogen hoặc chất kích thích sẽ tạo điều kiện cho khối u phát triển mạnh hơn. Do đó, chị em cần tránh những loại thực phẩm dưới đây để hạn chế tác động đến u nang buồng trứng:

U nang buồng trứng kiêng ăn gì? Thực phẩm ngọt

Theo các bác sĩ, thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt, đồ ăn tráng miệng, sữa chua có vị, trái cây khô,… có thể làm tăng hàm lượng insulin và nồng độ estrogen trong cơ thể do hormone globulin bị suy giảm.

thuc pham ngot

Phụ nữ tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có khả năng cao bị rối loạn nội tiết tố nữ – một trong những nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Bên cạnh đó, phụ nữ sẽ có thể phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe khác như: thừa cân, béo phì, giảm miễn dịch, tiểu đường hoặc mất cân bằng estrogen và testosterone gây ung thư hoặc vô sinh.

Thực phẩm có chứa các chất kích thích

Phụ nữ khi bị u nang buồng trứng nên hạn chế không tiêu thụ các thực phẩm như: chocolate, cà phê, thuốc lá, nước ngọt có ga,… Bởi chúng có chứa hàm lượng chất kích thích có thể gây ra các phản ứng hóa sinh khi đi vào cơ thể. Từ đó làm các hoạt chất tăng lên quá mức và tạo điều kiện cho khối u nang hình thành, phát triển.

U nang buồng trứng kiêng ăn gì – các loại thịt đỏ

Thịt đỏ (thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt ngựa, thịt trâu,…) là nhóm thực phẩm phụ nữ bị u nang buồng trứng nên hạn chế ăn. Bởi chúng rất giàu chất đạm, làm tăng cơ thể sản sinh estrogen khiến u nang phát triển mạnh hơn. Bên cạnh đó, tiêu thụ nhiều hơn 3 bữa thịt đỏ/ tuần có khả năng khiến người bệnh bị đau bụng dữ dội, xuất huyết tử cung hoặc buồng trứng, từ đó khiến bệnh diễn tiến trầm trọng hơn.

thit do

U nang buồng trứng kiêng ăn gì? – Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào

Thực phẩm chiên rán, xào nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe con người, làm gia tăng nguy cơ béo phì, mắc các bệnh về tim mạch, tăng đường huyết gây tiểu đường,… Phụ nữ ăn nhiều nhóm thực phẩm này có thể kích thích estrogen gia tăng quá mức và thúc đẩy sự phát triển của khối u nang.

Tình trạng này có thể xảy ra khi phụ nữ ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, xúc xích, khoai tây chiên,… Chính vì vậy, chị em khi đang điều trị u nang buồng trứng nên ưu tiên ăn các món luộc, hấp, chế biến đơn giản thay vì chiên rán.

Thực phẩm chứa nhiều muối, cay nóng

Người bệnh u nang buồng trứng kiêng ăn gì? Những loại thực phẩm mặn, chứa hàm lượng muối cao có thể gây áp lực lên gan, hạn chế khả năng đào thải độc tố của cơ thể. Từ đó dễ gây ra các vấn đề về rối loạn nội tiết tố nữ, tạo điều kiện phát triển kích thước, số lượng u nang.

Chính vì vậy mà phụ nữ không nên ăn các loại dưa muối chua, các loại thịt muối, thực phẩm đóng hộp,… Bên cạnh đó, người bệnh u nang buồng trứng cũng cần tránh không ăn thực phẩm lạnh, đồ uống lạnh hoặc cay nóng như gừng, hạt tiêu, ớt, hành,… gây cản trở quá trình tuần hoàn và trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể.

U nang buồng trứng nên ăn gì?

  • Thực phẩm giàu chất xơ: cam, lê, các loại đậu, rau xanh,… trong bữa ăn hàng ngày bởi chúng chứa nhiều chất xơ giúp ngăn chặn quá trình tái hấp thu estrogen của cơ thể. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc u nang buồng trứng ở phụ nữ.
  • Thực phẩm protein nạc: cá, thịt gà, đậu phụ,… giúp duy trì sự cân bằng của hormone estrogen.
  • Thực phẩm giàu omega 3 giúp kiểm soát sự gián đoạn của hormone gây ra u nang buồng trứng. Phụ nữ nên bổ sung hạt lanh, rau củ, nước ép, quả hạch, các loại cá béo, quả óc chó,…
  • Trà hoa cúc: có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà hoa cúc có công dụng làm thư giãn sau những cơn chuột rút do u nang gây ra. Đồng thời có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau và làm giảm các triệu chứng bệnh.
  • Thực phẩm giàu magie, indole-3 carbinol (I3C) như súp lơ, bắp cải, cải bó xôi, chuối, hạt điều, hạnh nhân, bơ,… giúp loại bỏ các hormone estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể và làm giảm cảm giác chuột rút do u nang buồng trứng gây nên.

 

U nang buồng trứng kiêng ăn gì và nên ăn gì đã được chúng tôi giải đáp ở bài viết trên. Một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng không thể giúp loại bỏ hoàn toàn u nang buồng trứng. Phụ nữ cần xây dựng chế độ vận động phù hợp, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp bệnh nhanh khỏi và hồi phục nhanh hơn.

hotline-tu-van

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *