396 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Vung thu vòm họng đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là các đối tượng hút thuốc lá nhiều. Ngày nay ung thư hòm họng được xếp vào loại ung thư dễ tử vong nhất.

Tìm hiểu về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng đề cập đến ung thư hộp thoại, dây thanh âm và các bộ phận khác của cổ họng, chẳng hạn như amidan và hầu họng. Ung thư vòm họng thường được nhóm thành hai loại: ung thư vòm họng và ung thư thanh quản.

chua ung thu vom hong o dau -2

Ung thư vòm họng tương đối phổ biến so với các bệnh ung thư khác. Theo thống kê ở VN, hiện nay có hàng ngàn ca mắc mới ung thư vòm họng. Và loại ung thư này đang ảnh hưởng đến sức khoẻ của đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm người hay hút thuốc, có tiền sử hút thuốc nhiều năm…

Phân loại ung thư vòm họng

Mặc dù tất cả các bệnh ung thư vòm họng đều liên quan đến sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào bất thường, bác sĩ phải xác định loại cụ thể của loại ung thư này. Hai loại chính của ung thư vòm họng là:

  • Ung thư biểu mô tế bào vảy. Loại ung thư vòm họng này ảnh hưởng đến các tế bào phẳng lót cổ họng. Đây là bệnh ung thư vòm họng phổ biến hiện nay.
  • Ung thư biểu mô tuyến. Đây là loại ung thư cổ họng ảnh hưởng đến các tế bào tuyến và rất hiếm gặp.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Điều trị ung thư vòm họng cần tìm hiểu về giai đoạn của bệnh, khả năng bình phục bệnh còn phụ thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Một số cách để điều trị ung thư vòm họng, bao gồm:

+ Phẫu thuật loại bỏ ung thư

+ Xạ trị, sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư

+ Hóa trị với thuốc tiêu diệt tế bào ung thư

Việc điều trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh ung thư. Cho dù ung thư bắt đầu ở hạ họng, thanh quản hoặc hầu họng cũng có ảnh hưởng.

Phương pháp điều trị chính cho ung thư thanh quản và ung thư hầu họng thường là phẫu thuật. Đôi khi xạ trị hoặc hóa trị được thực hiện sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là tất cả các cách tiếp cận phổ biến đối với ung thư hầu họng.

tu van dieu tri ung thu phoi

Ung thư vòm họng chữa khỏi không?

Việc phát hiện sớm ung thư vòm họng sẽ tăng khả năng điều trị thành công & chữa khỏi bệnh này. Vì thế bạn cần theo giõi các dấu hiệu bệnh ung thư này sớm.

Ung thư vòm họng được phát hiện sớm do thay đổi giọng nói, khàn giọng điều này người bệnh có thể cảm nhận. Nhất là nếu bạn có tiền sử hút thuốc lâu năm. Ung thư giai đoạn này gần như luôn luôn có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật nội soi hoặc xạ trị. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ để xem liệu ung thư có quay trở lại hay không. Nếu ung thư tái phát, có thể sử dụng xạ trị.

Ở giai đoạn này, hầu như tất cả các bệnh ung thư có thể được chữa khỏi mà không cần phẫu thuật lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi người phải biết rằng nếu họ tiếp tục hút thuốc, điều này sẽ làm cho việc điều trị giảm khả năng hiệu quả và làm tăng khả năng phát triển một khối u khác.

Ung thư thanh quản giai đoạn cuối sẽ khó khăn hơn, nhưng không phải là không có hi vọng

Thường ở giai đoạn này, các bác sĩ thường chỉ định cho những người bệnh là phẫu thuật, hóa trị sau đó là hóa xạ trị hoặc hóa trị với bức xạ cường độ để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị một mình (hoặc với thuốc nhắm mục tiêu cetuximab) có thể là một lựa chọn cho những người không thể chịu đựng các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn. Liệu pháp miễn dịch có thể là một lựa chọn khác cho một số người bị ung thư giai đoạn IV.

Phẫu thuật cho những khối u này hầu như luôn luôn là cắt bỏ hoàn toàn thanh quản (cắt toàn bộ thanh quản), nhưng một số ít các loại ung thư này có thể được điều trị bằng cách cắt thanh quản một phần.

Chất lượng cuộc sống của người bệnh sau khi điều trị ung thư vòm họng

Cân nhắc về chất lượng cuộc sống là một thành phần quan trọng trong việc chăm sóc của bạn. Nhóm ung thư đầu và cổ của chúng tôi luôn theo dõi thận trọng để đảm bảo rằng những người chúng tôi chăm sóc nhận được các nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để đối phó với bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

Cho đến gần đây, nhiều người bị ung thư vòm họng đã được đặt ống truyền thức ăn để giúp tránh các biến chứng của quá trình xạ trị. Ngày nay, chúng tôi chú ý cẩn thận đến liệu pháp nuốt và quản lý triệu chứng. Bây giờ đại đa số bệnh nhân của chúng tôi hoàn thành việc điều trị mà không cần ống nuôi.

Mọi thông tin về liệu pháp chữa bệnh ung thư vòm họng xin liên hệ Hotline: 0899181998 .Để được các chuyên gia bệnh lý U bướu & ung thư tư vấn giải đáp thắc mắc

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *