269 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

7 điều bạn nên biết về lợi ích của Matcha với sức khoẻ

Gần đây đông đảo người quan tâm về matcha; loại trà xanh thời thượng này đang trở thành xu hướng chủ đạo và chiếm được cảm tình của cả những người yêu thích cà phê. Nếu bạn tò mò về matcha, dưới đây là thông tin thêm về nó là gì, cùng với những lợi ích sức khỏe.

Matcha từ lâu đã được sử dụng giống như 1 loại bột trà vừa mang đến 1 hương vị riêng biệt, vừa có màu sắc xanh rất bắt mắt. Hãy tìm hiểu để biết về lợi ích của Matcha

Matcha là một dạng trà xanh đặc biệt

Matcha nghĩa đen là “trà bột.” Khi bạn gọi trà xanh truyền thống, các thành phần từ lá sẽ được ngâm vào nước nóng, sau đó lá sẽ được loại bỏ. Với matcha, bạn đang uống lá thực sự, đã được tán thành bột mịn và tạo thành dung dịch, theo cách truyền thống bằng cách trộn khoảng một thìa cà phê bột matcha với một cốc nước nóng thứ ba (đun đến mức sôi), sau đó đánh bằng chổi tre cho đến khi sủi bọt.

matcha-tra-xanh

Không giống như trà xanh truyền thống, pha chế matcha bao gồm việc che cây trà bằng vải che nắng trước khi thu hoạch. Điều này kích thích sự phát triển của lá với hương vị và kết cấu tốt hơn. Những chiếc lá được lựa chọn thủ công, hấp cách thủy một thời gian ngắn để ngừng lên men, sau đó được sấy khô và ủ trong kho lạnh, giúp hương vị đậm đà hơn. Lá khô sau đó được nghiền thành bột mịn.

Matcha giúp chống oxy hoá, chống lão hoá

Vì matcha được làm từ trà chất lượng cao và toàn bộ lá được ăn vào nên nó là một nguồn chất dinh dưỡng mạnh hơn trà xanh ngâm. Ngoài việc cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, matcha còn giàu chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư, cũng như điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn, giảm huyết áp và chống lão hóa. Một polyphenol khác trong matcha được gọi là EGCG đã được chứng minh trong nghiên cứu để tăng cường trao đổi chất và làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Matcha chứa caffeine

Bởi vì bạn đang tiêu thụ toàn bộ lá trong matcha, bạn có thể nhận được lượng caffein gấp ba lần so với một tách trà ngâm, tương đương với lượng trong một tách cà phê đã pha. Những người yêu thích matcha nói rằng so với lượng caffein từ cà phê, matcha tạo ra “sự bình tĩnh tỉnh táo” do một chất tự nhiên có chứa l-theanine, giúp thư giãn mà không buồn ngủ. Tuy nhiên, tôi tin rằng tốt nhất là nên tiêu thụ tất cả các dạng caffeine (bao gồm cả matcha) ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ, để đảm bảo một đêm ngon giấc.

cong-dung-cua-matcha

Matcha & tác dụng liên quan đến thiền định

Pha chế matcha là trọng tâm của các nghi lễ trà đạo Nhật Bản, và nó đã gắn liền với Thiền từ lâu. Đây có thể là một lý do khiến nó trở nên rất phổ biến, vì thiền ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bởi vì nhiều người bị cuốn hút bởi nghiên cứu về lợi ích sức khỏe và giảm cân của thiền chánh niệm, nên ngày nay nhiều giới Yoga & thiền định đều quan tâm đến các loại Matcha khác nhau

Hãy thưởng thức matcha trở thành một cách để bạn sống chậm lại và đúng lúc, thì lợi ích của nó sẽ vượt xa các chất chống oxy hóa mà nó cung cấp — bởi vì thiền, ở bất kỳ hình thức nào, đều có vô số phần thưởng. Nó đã được chứng minh là làm giảm cortisol (một loại hormone căng thẳng được biết đến là nguyên nhân dẫn đến sự thèm ăn và tăng mỡ bụng), giảm viêm (nguyên nhân gây ra lão hóa sớm và bệnh tật), hạn chế ăn uống bốc đồng, giảm huyết áp và nâng cao lòng tự trọng và lòng trắc ẩn.

Hương vị đặc trưng của Matcha

Hương vị của matcha rất mạnh. Một số người mô tả nó giống như cỏ hoặc rau bina, và nó có vị umami. Do đó, nó có thể được làm ngọt để cải thiện độ ngon miệng. Một khách hàng đã xúc động nói với tôi rằng anh ta đang uống matcha, nhưng thay vì bột matcha truyền thống, anh ta đang uống hỗn hợp bột. Thành phần đầu tiên là đường và nó cũng chứa sữa bột, vì vậy về cơ bản nó giống như sô cô la nóng — nhưng với ca cao được thay thế cho matcha — điều mà tôi không khuyên dùng. Các chuyên gia về trà cũng cảnh báo rằng với matcha, chất lượng là yếu tố then chốt và phải trả giá đắt. Nói cách khác, matcha chất lượng cao, tươi, nguyên chất đắt tiền. Một thẻ giá thấp có thể là một dấu hiệu cho một sản phẩm kém chất lượng. Tôi thích Bột trà xanh Matcha Nhật Bản hữu cơ Jade Leaf ($ 19; amazon.com), bởi vì nó là hữu cơ được chứng nhận USDA, bên thứ ba được kiểm tra về chất gây ô nhiễm và từ Nhật Bản.

Matcha có thể được sử dụng kết hợp trong các bữa ăn

Matcha không chỉ là một loại nước giải khát mà còn là một nguyên liệu trong các món ngọt và mặn. Nếu bạn Google công thức nấu ăn matcha, bạn sẽ tìm thấy tất cả mọi thứ từ bánh nướng xốp matcha, bánh hạnh nhân và bánh pudding, đến súp matcha, món xào và thậm chí cả món matcha guacamole! Tôi thích thử nghiệm với nó, và trong một câu chuyện trước đây, tôi đã viết về lợi ích giảm cân tiềm năng của thực phẩm vị umami

Matcha có tác dụng thải độc cho cơ thể rất tốt

Màu xanh của Matcha chính là do chứa lượng lớn diệp lục. Chlorophyll là chất màu thực vật chịu trách nhiệm trong việc hấp thụ ánh sáng trong quá trình quang hợp, tạo ra năng lượng. Chlorophyll là một chất khử độc hiệu quả có thể giúp loại bỏ độc tố, hóa chất và kim loại nặng không cần thiết ra khỏi cơ thể. Chất diệp lục cũng làm tăng khả năng cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác cho tế bào, giúp cơ thể phục hồi và tự làm sạch chính nó.

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *