752 lượt xem Tác giả: Bích Thuỷ

10 lợi ích của lá rau mùi mà có thể bạn chưa biết

Rau mùi tư lâu là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, K và C cũng như các chất chống oxy hóa có lợi cho tim.

la rau mui

Rau mùi – bao gồm cả thân, dễ & lá – là một loại thảo mộc có màu xanh tươi thường được sử dụng trong nấu ăn, hoặc ăn kèm . Ngoài hương vị hơi có mùi thơm, rau mùi còn được thêm vào các món ăn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Dưới đây là đánh giá thấp về lợi ích của rau mùi, đặc biệt là các món cá thịt, món tanh thì có thêm vị rau mùi là điều rất càn thiết.

Lợi ích của rau mùi

Có rất ít nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của rau mùi. Xét ở nhiều góc độ khác nhau.

1. Rau mùi là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt

Ngoài màu sắc và hương vị, ngò rí còn bổ sung thêm dinh dưỡng cho đĩa ăn của bạn. Một phần tư lá rau mùi sống cung cấp 16% giá trị hàng ngày với việc bổ sung các vitamin như: vitamin K, hỗ trợ sức khỏe của xương và giúp vết thương mau lành. Rau mùi cũng cung cấp 5% vitamin A và 2% vitamin C — hai loại vitamin chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch. Thêm vào đó, khẩu phần cho biết sẽ bổ sung ít hơn một calo vào bữa ăn của bạn.

2. Ngò có chứa chất chống oxy hóa

Ngoài giá trị vitamin, rau mùi còn cung cấp các hợp chất quan trọng được gọi là chất chống oxy hóa, theo một đánh giá năm 2022 được công bố trên tạp chí sức khoẻ. Trong khi ngò có nhiều loại chất chống oxy hóa, một lớp, được gọi là polyphenol, đặc biệt quan trọng. Theo các nhiên cứu, Polyphenol làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể góp phần gây ra lão hóa sớm và tăng nguy cơ bệnh tật.

3. Rau mùi có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch

Từ lâu, y học cổ truyền đã sử dụng các bộ phận của cây rau ngổ (bao gồm cả lá rau ngổ) để chữa đau, tiêu viêm, các vấn đề về đường tiêu hóa và bệnh tiểu đường. Trong khi hầu hết các đặc tính y học của cây vẫn chưa được nghiên cứu, một đánh giá năm 2022 được công bố trên các tạp chí sức khoẻ cho thấy loại thảo mộc này có thể có lợi cho tim mạch, chẳng hạn như điều chỉnh huyết áp và nhịp tim. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của loại thảo quả này.

Tuy nhiên, trong số 18 nghiên cứu mà tổng quan đã đánh giá, chỉ có hai nghiên cứu được thực hiện trên người. Do đó, bạn không nên nghĩ rằng việc nhai rau mùi sẽ giúp giảm bớt bất kỳ vấn đề tim mạch nào; rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *